Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Người dân hỏi CQ Chức năng trả lời
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập
Hoạt động
Hoạt động
Màu chữ Cỡ chữ
Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu: Một nền tảng vững vàng

Nếu khẳng định Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu (viết tắt là CH) có một nền tảng vững vàng để bước những bước thật dài và vững chắc trên con đường nghệ thuật thì cũng chẳng phải nói quá. Bởi theo như nhạc sĩ Lê Nghiệp - Ủy viên BCH Hội Nhạc sĩ Việt Nam, phụ trách khu vực ĐBSCL - thì CH có cả hai yếu tố nội lực và ngoại lực để phát triển.

Tiết mục ca múa “Đêm nghe bài Dạ cổ” sáng tác nhạc sĩ Diệp Phát Văn tại Lễ bế mạc Hội thi Nghệ thuật Sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc năm 2015.                                Ảnh: Minh Triết

Chi hội mới được thành lập cách đây 5 năm (11/11/2011), lúc ban đầu thành lập chỉ có 5 hội viên. Nhưng nhiệm kỳ qua CH cũng khá trưởng thành nhờ có sự định hướng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và sự quan tâm, dìu dắt của LH các Hội VHNT tỉnh. Và quan trọng nhất có lẽ vẫn là yếu tố con người. Tuy CH có ít hội viên nhưng lại hội tụ được những hội viên kỳ cựu có chuyên môn, nhiều kinh nghiệm trong thực tiễn sáng tác âm nhạc qua hai thời kỳ chiến tranh và hòa bình như nhạc sĩ Lê Lương, nhạc sĩ Thanh Tâm, cố nhạc sĩ Thế Phương, nhạc sĩ Hoàng Tươi... và nối tiếp là những nhạc sĩ trẻ đầy tiềm năng, nhiệt huyết như Phạm Quế Nguyên, Diệp Phát Văn, Đỗ Tiến Lập, Nguyễn Hồng... Họ đang từng bước khẳng định sự phát triển vững chắc của CH.

Tuy mới trải qua nhiệm kỳ đầu tiên còn nhiều bỡ ngỡ trong phương thức hoạt động nhưng những gì CH gặt hái được trong thời gian vừa qua thật đáng trân trọng. Sau 5 năm, CH đã làm thủ tục và kết nạp được thêm 3 hội viên mới. Các hội viên của CH luôn thể hiện được vai trò nòng cốt, đầu tàu cho Chi hội Âm nhạc của tỉnh. Họ luôn tự nâng cao tay nghề chuyên môn, ra sức lao động nghệ thuật. Chính vì thế nhiệm kỳ qua được đánh giá là nhiệm kỳ mà CH sáng tác “được mùa” nhất, mạnh nhất kể cả về số lượng lẫn chất lượng (so với trước khi chưa có CH). Bình quân mỗi năm CH cho ra đời khoảng 70 tác phẩm ở nhiều thể loại như: ca khúc, hợp xướng... với những đề tài hòa vào nhịp phát triển các sự kiện chính trị, văn hóa của tỉnh nhà như: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Festival Đờn ca tài tử, Chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh,... CH còn phối hợp với Chi hội Âm nhạc, Hội Sân khấu tổ chức ngày Âm nhạc Việt Nam 3/9. Phối hợp với LH các Hội VHNT tỉnh ra mắt đĩa CD của nhiều tác giả, in ấn tuyển tập cá nhân cho nhạc sĩ Phạm Hoàng Tươi. Nhiều tác phẩm của hội viên (Diệp Phát Văn, Lê Lương, Thanh Tâm,...) được chọn biểu diễn trong các chương trình lớn của tỉnh như Festival Đờn ca tài tử lần thứ nhất - Bạc Liêu 2014, Lễ công nhận TP. Bạc Liêu lên đô thị loại II, Giai điệu phương Nam,... Một số tác giả có tác phẩm đoạt giải cấp tỉnh, khu vực như: Lê Lương (Nghe tiếng đàn kìm - giải A - Khu vực ĐBSCL), Nguyễn Thanh Tâm (Lời ru trên biển mặn - giải A - Khu vực ĐBSCL...), Diệp Phát Văn (Thành phố tuổi hai mươi - giải C - Khu vực ĐBSCL) Phạm Hoàng Tươi (Những người đi giữ bình yên - giải B - tỉnh Cần Thơ),... Thêm một vinh dự rất lớn là đã có ba thành viên của chi hội là cố nhạc sĩ Thế Phương, nhạc sĩ Thanh Tâm và nhạc sĩ Lê Lương đã được trao giải Cao Văn Lầu (giải thưởng về VHNT danh giá của tỉnh) và nhiều cá nhân được chọn là những văn nghệ sĩ tiêu biểu của tỉnh nhà khi góp mặt trong tuyển tập “Tinh hoa nghệ thuật Bạc Liêu”. Những nhạc sĩ thuộc chuyên ngành đào tạo vẫn ngày đêm tay phấn, tay đàn. Họ vừa làm tròn trách nhiệm đào tạo đội ngũ hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc của tỉnh nhà trong tương lai vừa sáng tác những tác phẩm chất lượng. Nhạc sĩ Phạm Quế Nguyên là tiêu biểu trong số ấy, bận rộn với công tác chuyên môn nhưng vẫn dành thời gian để sáng tác và “săn” giải. Những giải thưởng anh đạt được không chỉ là niềm tự hào của riêng cá nhân mà còn góp vào thành tích chung của chi hội.

Đạt được nhiều thành tích trong nhiệm kỳ qua nhưng nhạc sĩ Phạm Hoàng Tươi cũng thẳng thắn nhận định rằng CH còn tồn tại nhiều hạn chế. Trong nhiệm kỳ này, BCH CH sẽ phải thật nỗ lực để khắc phục những hạn chế đó. Đầu tiên là việc kết nạp hội viên mới không chỉ ở thành phố mà phải mở rộng địa bàn dưới các huyện, vùng sâu, vùng xa, đối tượng là nữ. Cử một số hội viên đi hội trại sáng tác, thực tế sáng tác để nâng cao tay nghề, thu thập thêm chất liệu sáng tác. Ngoài ra việc tăng cường đoàn kết nội bộ, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ cũng sẽ được quan tâm.

Phương Mai

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ban Biên tập cổng thông tin điện tử Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Bạc Liêu
Địa chỉ: Đường 30/4, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913. 824570. Fax: 02913.824569