Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Người dân hỏi CQ Chức năng trả lời
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null NSNA Trần Thị Thu Đông: Người Bạc Liêu trên đất Thủ đô

Tin tức - Sự kiện
Thứ sáu, 14/05/2021, 09:10
Màu chữ Cỡ chữ
NSNA Trần Thị Thu Đông: Người Bạc Liêu trên đất Thủ đô

NSNA Trần Thị Thu Đông

Những ngày cuối tháng tư, tin vui từ Hà Nội gửi về, nhà báo, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Trần Thị Thu Đông - Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam - là nghệ sĩ duy nhất trong hơn 40.000 văn nghệ sĩ toàn quốc được Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV sau 3 vòng hiệp thương với tỷ lệ ủng hộ đạt 100%. Đây là tin vui của văn nghệ sĩ cả nước và cũng là niềm tự hào của đất Bạc Liêu. Bởi mảnh đất này đã góp phần hun đúc nên một cá nhân ưu tú, một NSNA nặng lòng với sự nghiệp VHNT, và đặc biệt là luôn đi bên cạnh, đồng hành cùng văn nghệ sĩ cả nước nói chung, và quê hương Bạc Liêu nói riêng.

Từ đất Bạc Liêu

Nhà báo, NSNA Trần Thị Thu Đông sinh năm 1969 tại Cà Mau nhưng phần lớn thời gian sinh sống, học tập và công tác của chị lại ở Bạc Liêu. Từ năm 1990, chị đã bắt đầu công việc phóng viên tại Báo ảnh Đất Mũi (tỉnh Minh Hải cũ) cho đến sau này khi Minh Hải được chia tách thành hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu, chị đã quay về cống hiến, gắn bó với quê hương của bài Dạ cổ cho đến hôm nay. Hơn 30 năm công tác là bấy nhiêu tâm huyết chị đã dành trọn cho sự nghiệp văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh nhà nói riêng và cả nước nói chung. Ngày còn ở Bạc Liêu, là một nữ phóng viên với chiếc máy ảnh film trên tay, ngược xuôi khắp các nẻo đường cùng anh em nhiếp ảnh, báo chí ghi lại mọi sự trở mình của đất, của người, chị đã đóng góp nhiều khoảnh khắc quý giá vào kho ảnh tư liệu của tỉnh nhà những ngày đầu thành lập. Cho đến sau này khi ở vị trí quản lý, lãnh đạo hoạt động VHNT của Bạc Liêu với cương vị Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh (2002-2016), chị đã trực tiếp đóng góp vào sự phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu của tổ chức Hội.

Là người đi lên từ cơ sở, hiểu rõ những nỗ lực, khát khao của đất, của người Bạc Liêu trong việc kiến thiết quê hương, NSNA Thu Đông luôn trăn trở và quyết tâm chuyển tải những điều ấy vào tác phẩm của mình. Để phong trào sáng tác VHNT phát triển, chị thường xuyên phát động, khuyến khích, tạo điều kiện để anh chị em văn nghệ sĩ trong tỉnh tìm hiểu thực tế, nâng cao tay nghề, trình độ, từ đó sáng tạo nên những tác phẩm hay, ý nghĩa về quê hương. NSNA Thu Đông đã góp phần và trực tiếp lãnh đạo Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh có định hướng đúng đắn cho văn nghệ sĩ về đường lối văn hóa, văn nghệ của Đảng. Để mỗi tác phẩm ra đời là một thông điệp ý nghĩa, nhân văn, tích cực trong việc phát huy, giữ gìn giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc trong tiến trình hội nhập. Cùng với đó, Liên hiệp các Hội VHNT Bạc Liêu đã không ngừng lớn mạnh về tổ chức các hội thành viên, chi hội trực thuộc và số lượng hội viên tham gia ngày càng đông đảo. Công tác mở rộng liên kết, hợp tác, giao lưu giữa Liên hiệp các Hội VHNT Bạc Liêu và các Hội khác trong khu vực, cả nước được thực hiện hiệu quả. NSNA Thu Đông đã cùng với Ban Thường vụ Liên hiệp Hội mạnh dạn tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc đăng cai các sự kiện VHNT cấp khu vực, quốc gia và đã được lãnh đạo tin tưởng giao phó thực hiện. Trong khoảng thời gian đó, tỉnh Bạc Liêu đã đăng cai, tổ chức thành công các hoạt động quan trọng như: Liên hoan Ảnh nghệ thuật ĐBSCL (2011); đăng cai cuộc thi Bút ký văn học ĐBSCL (2012); Kỷ niệm 60 năm ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (2013), với sự tham gia của hơn 100 NSNA cả nước; Triển lãm Mỹ thuật khu vực VIII ĐBSCL (2014 và 2016);... Từ đấy, đội ngũ văn nghệ sĩ Bạc Liêu có thêm nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi, mở rộng kiến thức, nâng cao kỹ năng sáng tác và sự cảm thụ nghệ thuật để vận dụng vào quá trình sáng tác của mình; góp phần quảng bá hình ảnh đất và người Bạc Liêu tươi đẹp, hiền hòa, hiếu khách đến với bạn bè trong khu vực và cả nước; qua đó, thu hút khách du lịch đến tham quan cũng như mời gọi doanh nghiệp về tìm hiểu và đầu tư vào Bạc Liêu.

NSNA Thu Đông đại diện cho văn nghệ sĩ Bạc Liêu thăm hỏi và tặng quà đầu năm mới cho hộ ông Võ Văn Đấu, thương binh hạng 2/4 tại xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu.      

Bằng sự năng động, sáng tạo và bản lĩnh trong công tác lãnh đạo, điều hành, NSNA Thu Đông đã tạo nên sự đoàn kết một lòng của tập thể anh em hội viên, từ đó giúp phong trào VHNT Bạc Liêu phát triển trên cả 3 phương diện: công tác hội viên, liên kết tổ chức và thành tích các cấp; và Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh trở thành một trong những Hội VHNT năng động ở khu vực ĐBSCL cũng như cả nước. Có thể khẳng định, sự phát triển chung của quê hương Bạc Liêu có sự đóng góp của VHNT, mà NSNA Trần Thị Thu Đông chính là nhân tố góp phần quan trọng vào những thành tích trên lĩnh vực này.

... về với Thủ đô

Tháng 9 năm 2016, nhà báo, NSNA Thu Đông về Hà Nội nhận nhiệm vụ mới - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, sau đó kiêm nhiệm vị trí Tổng Biên tập Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh, thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Bên cạnh đó, chị cũng là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam các khóa VIII và IX.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng hoa chúc mừng Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam Trần Thị Thu Đông và BCH Hội NSNAVN khóa IX. 

Trên cương vị mới, chị đã trực tiếp tham gia vào các hoạt động văn hóa, VHNT quan trọng như: Tham gia xây dựng Nghị định 23/2019/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động triển lãm với vai trò là thành viên Ban Soạn thảo, Tổ phó Tổ Biên tập (Nghị định đã được ban hành ngày 26/2/2019); Chỉ đạo tổ chức thiết kế và may đo trang phục cho 21 nguyên thủ quốc gia dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 với vai trò là Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Tuyển chọn; Tổ chức thiết kế Logo ASEAN, Tổ chức Triển lãm trang phục các nước ASEAN nhân năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020; tham gia xây dựng Đề án Cơ sở dữ liệu ngành Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Triển lãm thực hiện Chiến lược Công nghiệp văn hóa của Chính phủ...

Dù ở đâu, với cương vị nào, NSNA Thu Đông vẫn kiên định, miệt mài cống hiến trí lực của mình cho sự nghiệp VHNT bằng nhiều phương cách, có trực tiếp, có gián tiếp và ở các cấp độ khác nhau. Với vị trí quan trọng như chiếc cầu nối giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hội NSNA Việt Nam, chị đã góp phần không nhỏ vào việc phối hợp nhịp nhàng giữa việc phát động cho các nhà nhiếp ảnh sáng tác tác phẩm (Hội NSNA VN) và tổ chức trưng bày triển lãm ảnh (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) đến với công chúng trên mọi miền Tổ quốc; điển hình như các triển lãm “Ảnh nghệ thuật Việt Nam”, “Ảnh nghệ thuật quốc tế tại Việt Nam”, “Biển, đảo quê hương”, “Một dải biên cương”, “Ảnh di sản thế giới của Việt Nam”…

Tháng 10/2020, Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội NSNA Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Nhà báo, NSNA Trần Thị Thu Đông được đại biểu tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam - là nữ Chủ tịch đầu tiên của Hội NSNA Việt Nam trong lịch sử 55 năm thành lập. Trong bài phát biểu trước 484 đại biểu đại diện cho 1.050 hội viên nhiếp ảnh trên toàn quốc, tân Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam chia sẻ: “Phương hướng hoạt động của Hội nhiệm kỳ mới đề ra nhiều nhiệm vụ quan trọng, cụ thể và thiết thực cho chặng đường phía trước. Chặng đường 5 năm không dài nhưng cũng không quá ngắn để đưa nền Nhiếp ảnh Việt Nam tiếp tục phát triển, vươn lên tầm cao mới, với những tiến bộ mới, mạnh mẽ hơn nữa cùng với xu hướng phát triển chung của đất nước”. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông cũng xác định rằng, sự đồng thuận của người dân dành cho sự lãnh đạo của Đảng vì một Việt Nam phát triển, những giá trị truyền thống tốt đẹp được tôn vinh, bản sắc văn hóa độc đáo được trân trọng, gìn giữ và phát huy... chính là mảnh đất màu mỡ, là thực tiễn phong phú sinh động, là điều kiện tốt nhất để các nhà nhiếp ảnh phát huy tài năng, sức sáng tạo của mình, làm nên những tác phẩm xuất sắc, đạt đến đỉnh cao nghệ thuật, có sức lay động lòng người.

Những tâm huyết, sự bền bỉ cống hiến mấy mươi năm qua của NSNA Thu Đông dành cho sự nghiệp nhiếp ảnh nói riêng, sự nghiệp VHNT nói chung đã được các cấp địa phương, Trung ương ghi nhận và vinh danh với hơn 40 bằng khen, kỷ niệm chương, các cấp trao tặng. Trong đó, phải kể đến những cột mốc đáng nhớ như: năm 2017 chị được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, năm 2016 nhận Giải thưởng “Phụ nữ Việt Nam tự tin tiến bước” của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (1/50 phụ nữ tiêu biểu của cả nước được chọn để vinh danh và trao giải thưởng Tôn vinh phụ nữ Việt Nam có những hoạt động, công trình, sáng kiến, đóng góp tích cực, hiệu quả hướng đến mục tiêu vì sự bình đẳng, tiến bộ, phát triển của phụ nữ Việt Nam), được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn (2005 - 2009), nhận Bằng khen của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ 2009 - 2014... Ngoài ra, chị còn giành được hàng chục huy chương vàng, bạc, đồng, bằng danh dự của các cuộc thi ảnh quốc tế.

Theo giới thiệu của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Nhà báo, NSNA Trần Thị Thu Đông sẽ được phân bổ về ứng cử tại tỉnh Bạc Liêu. NSNA Thu Đông tâm sự: “Được Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, tôi cảm thấy rất vinh dự; đồng thời cũng như nhiều đại diện của quê nhà Bạc Liêu, bản thân tôi xác định rằng mình không chỉ đi bên cạnh anh em văn nghệ sĩ, bà con Bạc Liêu mà phải là chính anh em, là chính bà con Nhân dân mình. Bởi chỉ có việc đặt mình vào vị trí của cử tri thì mới thấu hiểu, đồng cảm và cùng cất lên tiếng nói đồng nhất để góp phần xây dựng sự nghiệp VHNT, cũng như kiến thiết quê hương, xây dựng đời sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân quê nhà Bạc Liêu”.

Số lượt xem: 831

Tin, ảnh: Nam Kha - MT

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ban Biên tập cổng thông tin điện tử Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Bạc Liêu
Địa chỉ: Đường 30/4, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813. 824570. Fax: 07813.824569