Để có được thành công, các nghệ sĩ múa phải luyện tập từ khi còn rất nhỏ, có những người phải rời xa gia đình và không một ngày nào được lơ là việc luyện tập. Chưa từng tổ chức một đêm múa riêng nào trong tỉnh, nhưng nhắc đến La Ngọc Bích (ảnh bên), ai trong nghề cũng biết. Chị là một nghệ sĩ múa thuộc Chi hội Múa tỉnh Bạc Liêu và là biên đạo múa của nhóm múa Sắc Mây. Ngọc Bích đời thường là người mà bạn sẽ thấy yêu quý ngay từ câu nói đầu tiên. Chị thoải mái, thân thiện, hay cười và nét chân thành biểu hiện rõ trên khuôn mặt. Mặc dù không được sinh ra trong gia đình có truyền thống về nghệ thuật, nhưng học múa lại là ước mơ từ bé của chị. Mỗi khi múa, chị được là chính mình, hòa mình vào những vũ khúc trên không, nhẹ nhàng đặt chân lên những cung bậc cảm xúc thăng hoa. Đó là số phận, chính con đường múa đã chọn nghề cho chị.
Vừa bước sang tuổi trưởng thành, cô gái mang theo đam mê của mình, rời khỏi vòng tay ba mẹ để đến với trường múa Thành phố Hồ Chí Minh học múa, tập múa để khẳng định bản thân mình. Ngọc Bích đã phải bỏ ra hàng ngàn giờ tập múa để có được thành công như ngày hôm nay. Và hơn hết, đó là một sự đánh đổi, chị chọn rời xa gia đình mình, sống ở một nơi hoàn toàn xa lạ, một không gian khác, một nơi không có bất cứ điều gì làm chỗ dựa ngoài ý chí và sự luyện tập. Ngọc Bích bước chân vào con đường múa từ năm 17 tuổi, tính đến nay đã có 11 năm tuổi nghề. Một ngày làm việc của Ngọc Bích được ví như một chiếc bánh được chia làm ba phần. Sáng tập cơ bản, chiều tập chương trình, tối đi diễn hoặc tiếp tục công việc biên đạo. Ngoài các buổi tham gia các chương trình nghệ thuật của tỉnh mời, chị còn tham gia vào các hoạt động dạy múa hay dàn dựng chương trình cho các em thiếu nhi tham gia vào những ngày lễ lớn. Ngày của chị bắt đầu từ lúc 7 giờ sáng và kết thúc khi vừa sang một ngày mới. Dù vậy, chị vẫn cố gắng ngủ đủ giờ, ăn uống đầy đủ chất, bổ sung vitamin và khoáng chất. Việc giữ cho mình có đầy đủ sức khỏe, vóc dáng đẹp là một trong những điều cần làm của các nghệ sĩ múa.

Một tiết mục văn nghệ kỷ niệm ngày Âm nhạc Việt Nam do Ngọc Bích biên đạo múa. Ảnh: Minh Triết
Để có vị trí như hiện nay, Ngọc Bích đã và đang toàn tâm toàn ý cho công việc. Có những lúc số lượng công việc dồn dập, chị cũng không tránh khỏi tâm trạng mệt mỏi. Dù vậy, mỗi khi xuất hiện, Ngọc Bích luôn thật đẹp trong ánh sáng lung linh, mang đến cho khán giả thế giới của những giấc mơ đẹp, những câu chuyện đẹp như cổ tích. Đó là cả một quá trình luyện tập nhiều gian khổ của người nghệ sĩ. Khi được hỏi, giữa biên đạo và biểu diễn, Ngọc Bích thích vị trí nào hơn, chị cười rất tươi và cho biết hai vị trí này đều có sự hấp dẫn khác nhau nhưng đồng thời hỗ trợ cho nhau. Do vậy, cả hai quá trình biểu diễn lẫn biên đạo đều mang đến cho Ngọc Bích cảm hứng sáng tạo, dù rằng làm song song cả hai việc là thử thách không hề nhỏ mà chị phải vượt qua. Nhưng chị cảm thấy tự hào, hạnh phúc khi tác phẩm của mình được chọn trình diễn ở những sân khấu nghệ thuật của tỉnh nhà.
Một mùa xuân nữa lại về, Ngọc Bích vẫn còn nhiều dự định ấp ủ sẽ thực hiện trong năm tiếp theo. Chị vẫn đang học cách tổ chức, quản lý, vận hành nhóm múa Sắc Mây. Chị luôn quan sát cách mọi người làm việc, kết nối với bên ngoài, sắp xếp bên trong để nhóm múa luôn hoạt động tốt. Năm mới, sẽ có nhiều cơ hội mới, thách thức mới, những kế hoạch vẫn đang chờ đợi Ngọc Bích.