Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Người dân hỏi CQ Chức năng trả lời
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Nối dài mạch sáng tác về đề tài phòng, chống dịch

Tác giả - Tác phẩm
Thứ năm, 11/11/2021, 14:59
Màu chữ Cỡ chữ
Nối dài mạch sáng tác về đề tài phòng, chống dịch

Khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn chưa lắng dịu, niềm cảm hứng về đề tài phòng, chống dịch COVID-19 tiếp tục dâng trào, thôi thúc các văn nghệ sĩ sáng tác. Thêm nhiều tác phẩm nghệ thuật lần lượt ra đời đã góp phần nối dài những đóng góp của văn học - nghệ thuật (VH-NT) tỉnh nhà trong việc cổ vũ, tiếp thêm sức mạnh niềm tin cho cuộc chiến chống dịch.

Phong trào phát động sáng tác tác phẩm VH-NT về đề tài phòng, chống dịch COVID-19 ở Bạc Liêu được khởi động từ những ngày đầu tháng 8/2021. Vỏn vẹn sau 3 tháng, Liên hiệp các Hội VH-NT tỉnh đã nhận được hơn 300 tác phẩm của hội viên. Đờn ca tài tử, nhiếp ảnh, mỹ thuật, văn học, âm nhạc… là những chuyên ngành có nhiều sáng tác nhất về đề tài này.

Tác phẩm “Giọt mồ hôi nơi tuyến đầu” của tác giả Lê Thái Dương

Dù được sáng tác bằng chất liệu nghệ thuật hay cách khai thác nào thì mỗi tác phẩm đều mang hơi thở của cuộc chiến phòng, chống dịch. Qua các sáng tác, công chúng bắt gặp hình ảnh các lực lượng đang ngày đêm căng mình làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu; xúc động với sự chăm lo của các cấp, các ngành với người dân gặp khó khăn, người dân trong khu phong tỏa. Và những câu chuyện đón công dân trở về từ vùng dịch, tình người trong lúc hoạn nạn… cũng không nằm ngoài đề tài của các văn nghệ sĩ.

“Niềm tin”, “Những chiến sĩ ngành Y” và “Đi cách ly” là những sáng tác về phòng, chống dịch của nhạc sĩ Diệp Phát Văn - Chi hội trưởng Chi hội Âm nhạc (Liên hiệp các Hội VH-NT tỉnh). Cả 3 ca khúc đều mang giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng như một bản tình ca, còn ca từ dễ dàng chạm đến trái tim người nghe. Đặc biệt, “Đi cách ly” được phổ nhạc từ một bài thơ, nói về những đứa trẻ phải đi cách ly tập trung do cha mẹ là F0. “Em cũng xếp quần áo, cũng kéo vali…, ở môi trường cách ly, em bỗng lớn khôn hơn” - những ca từ cho chúng ta cảm nhận sự ngây thơ, hồn nhiên của trẻ thơ nhưng cũng thấy xót xa vì những tác động của dịch bệnh không chừa một ai.

Tại cuộc thi Ảnh nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu lần thứ 26 - năm 2021, tác phẩm “Giọt mồ hôi nơi tuyến đầu” của tác giả Lê Thái Dương đã đoạt giải Khuyến khích. Qua sự đặc tả ánh mắt và những giọt mồ hôi trên gương mặt của nữ nhân viên y tế, tác giả giúp người xem cảm nhận rõ hơn những vất vả, sự hy sinh thầm lặng mà cao cả của lực lượng tuyến đầu. 

Đến nay, số lượng tác phẩm về đề tài phòng, chống dịch khá nhiều, song hầu hết các tác giả chưa có điều kiện đưa những đứa con tinh thần đến với công chúng. Một vài tác giả đã chủ động giới thiệu, “triển lãm” tác phẩm của mình trên Facebook, Zalo, YouTube nhưng hiệu quả tuyên truyền, sự lan tỏa còn hạn chế. Chính vì vậy, văn nghệ sĩ mong muốn Liên hiệp các Hội VH-NT tỉnh với vai trò là “mái nhà chung” của hội viên sẽ đứng ra tập hợp, quảng bá những tác phẩm có đề tài đặc biệt này. Một hội viên đề xuất, cần tổ chức chương trình nghệ thuật chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19, với sự đóng góp của các tác phẩm ở nhiều thể loại.

Ông Đỗ Ngọc Ẩn - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VH-NT tỉnh, cho biết: “Sau phát động sáng tác, việc tổ chức quảng bá tác phẩm về phòng, chống dịch là mong mỏi chung của đơn vị và tất cả hội viên. Khó khăn chính hiện nay là vấn đề kinh phí, cũng như không thể tập trung hội viên, công chúng để tổ chức. Nếu có sự hỗ trợ, phối hợp của Sở VH-TT-TT&DL, Đài PT-TH Bạc Liêu thì việc tổ chức chương trình giới thiệu tác phẩm về đề tài này sẽ đảm bảo chất lượng, hiệu quả hơn”.

Cũng theo ông Đỗ Ngọc Ẩn, trong tháng 12 tới đây, Liên hiệp các Hội VH-NT tỉnh sẽ tổ chức chương trình “Giới thiệu tác giả, tác phẩm” - một hoạt động thường niên nhằm quảng bá, tôn vinh những sáng tác nghệ thuật tiêu biểu. Nội dung chính của chương trình năm nay là phòng, chống dịch COVID-19, trong chương trình sẽ trình diễn các ca khúc kết hợp với triển lãm ảnh nghệ thuật, tác phẩm mỹ thuật. Đơn vị đưa ra 2 phương án là tổ chức tập trung nếu dịch bệnh ổn định, còn tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp sẽ quay hình và phát lại trên sóng Đài PT-TH Bạc Liêu để phục vụ khán giả.

Số lượt xem: 32

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ban Biên tập cổng thông tin điện tử Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Bạc Liêu
Địa chỉ: Đường 30/4, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813. 824570. Fax: 07813.824569