Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Người dân hỏi CQ Chức năng trả lời
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Mẹ nhớ…

Hoạt động
Thứ sáu, 22/05/2020, 07:49
Màu chữ Cỡ chữ
Mẹ nhớ…

Giọng mẹ bên kia đầu dây đầy băn khoăn: “Mẹ nhớ mày sinh vào tháng 10 mà sao mới tháng 9 đã nói sinh nhật. Mấy hôm nay ngồi bứt lạc mẹ cứ suy nghĩ mãi”. Chuyện là vài hôm trước điện thoại về chọc mẹ “Cả thế giới nhớ sinh nhật con chỉ mẹ là không”. Lúc đó mẹ chỉ cười rồi nói tại nhiều việc quá nên không nhớ. Mà nào phải mẹ quên. Mẹ vẫn nhớ. Con sinh vào tháng 10, tháng 10 âm lịch. Con giờ đã là người thành phố nên nhớ ngày sinh của mình chẳng như mẹ ở quê. Cái mẹ nhớ thì nhiều lắm nhưng chẳng rõ ngày nào, tháng nào, năm nào chỉ nhớ lúc ấy hình như con hai tuổi, hình như con học lớp 3, hình như con vừa tốt nghiệp phổ thông. Những cái nhớ ấy của mẹ nhiều lúc làm sống mũi con cay cay…

Những người mẹ (tranh lụa)                                    Họa sĩ Lý Phước Như

Mẹ nhớ lúc mày sinh ra bé xíu như con chuột, ốm đau bệnh tật suốt, ngày khóc đằng ngày, đêm khóc đằng đêm, cha mẹ mất ăn mất ngủ với mày. Con người ta chích ngừa thì không sao, con mình chích ngừa thì bị áp xe. Uống thuốc ở trạm xá không khỏi phải lên bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh. Nhà chẳng có tiền phải bán lúa non rồi bị ép giá nên cũng không được bao nhiêu. Nhưng lúc đó mày nằm bệnh viện, mẹ cũng đành gật đầu bán chứ lấy đâu ra tiền. Chục ngày ở bệnh viện, mẹ chẳng dám mua gì ăn tại thấy cái gì cũng mắc. Cứ nghĩ để dành tiền cho mày uống thuốc cho nhanh khỏi. Vậy mà cứ vừa uống thuốc vào mày lại ọi ra. Lúc ấy, mẹ xót xa lắm. Vừa xót con, vừa xót của. Một viên thuốc lúc ấy bằng cả ký gạo của mẹ chứ chẳng ít. Năm năm đầu đời của mày, mẹ vất vả thật đấy, tiền bạc thì cứ theo thuốc thang, bệnh viện đi hết. Ngày nào mày khỏe mẹ lại gửi bà ngoại để đi làm mướn. Cũng may lớn lên chút mày đỡ khó nết mẹ cũng đỡ cực.

Mẹ nhớ hồi mày mới học lớp 5 mày đã ham chữ rồi. Mỗi lần mẹ đi chợ huyện mày toàn dặn mẹ mua báo. Gớm, mà lần nào quên mua mặt mày xị ra như cái thớt ý. Được cái lúc đó một ký báo có mấy ngàn à. Mua về là mày lao vào đọc, thấy vậy mẹ cũng vui. Mà mày chỉ ham học thôi chứ công chuyện nhà cửa mày làm biếng lắm, ruộng vườn cũng chẳng bao giờ ngó ngàng tới. Cha mẹ có la thì mày chống chế: Mai mốt con làm nhà báo, viết bài lấy nhuận bút sống chẳng làm nông vất vả như cha mẹ đâu. Mày cãi thì mẹ cũng bực lắm nhưng thấy mày nhỏ đã có ý chí mẹ cũng mừng. Chứ cái thân mày yếu xìu không học thì làm được cái gì. Vậy nên nhà có nghèo khó tới đâu cha mẹ cũng cố cho mày ăn học tới nơi tối chốn.

Mẹ nhớ năm ngoái bằng giờ này là vợ chồng, con cái mày đã đùm túm nhau về nghỉ Tết rồi mà phải không con? Sao năm nay chưa thấy tăm hơi đâu vậy? Công việc bận rộn lắm hả con? Nếu bận rộn quá thì khỏi về con ạ, chứ cận ngày Tết tàu xe đông đúc, vất vả lắm!

Những điều mẹ nhớ cứ dài theo năm tháng, lớn theo sự trưởng thành của con cái. Lâu lâu con không về mẹ lại điện thoại chỉ để nói về những điều con đã nghe được không biết bao nhiêu lần. Vậy mà lần nào mẹ kể cũng say sưa, xúc động như lần đầu. Có những hôm đang vội vã hòa vào dòng người đông đúc của thành phố đón con sau giờ tan sở thì nhận được điện thoại của mẹ: Hôm nay mẹ mua được mớ cá lòng tong về kho tiêu. Mẹ nhớ lúc nhỏ chị em mày ưa món này lắm. Hôm nào mà có món này hai chị em thể nào cũng ăn sạch bách nồi cơm cho xem. Rồi mẹ cúp máy. Lúc ấy chỉ muốn mình nhỏ lại để không phải rời xa mẹ cũng chẳng phải nghe những cuộc điện thoại nhớ thương con của mẹ.

Thu Minh

Số lượt xem: 131

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ban Biên tập cổng thông tin điện tử Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Bạc Liêu
Địa chỉ: Đường 30/4, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813. 824570. Fax: 07813.824569