Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Người dân hỏi CQ Chức năng trả lời
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Họp mặt kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập Đội chiếu bóng Cà Mau - Bạc Liêu - Ninh Bình (01/10/1966 - 01/10/2022)

Chi hội điện ảnh
Thứ năm, 06/10/2022, 15:46
Màu chữ Cỡ chữ
Họp mặt kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập Đội chiếu bóng Cà Mau - Bạc Liêu - Ninh Bình (01/10/1966 - 01/10/2022)

Ngày 01/10/2022, Nhân kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập Đội chiếu bóng Cà Mau - Bạc Liêu - Ninh Bình (01/10/1966 - 01/10/2022) Đoàn cán bộ - nguyên lãnh đạo và nhân viên “Ngành Điện ảnh Cà Mau” của 2 tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu có chuyến thăm tại Bia Nhiếp - Điện ảnh Giải phóng Tây Nam bộ tại xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn do Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Cà Mau tổ chức.

ông Nguyễn Văn Huệ (người đứng trên bên phải) ôn lại truyền thống 56 năm Ngày thành lập Đội chiếu bóng Cà Mau - Bạc Liêu - Ninh Bình (01/10/1966 - 01/10/2022).

Ngày này cách nay 56 năm tại ấp Giáp Nước, xã Phú Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau diễn ra một sự kiện đặc biệt quan trọng - khai sinh Đoàn “Điện ảnh Cà Mau - Bạc Liêu - Ninh Bình”. Từ đó đến nay, hình ảnh và tên tuổi của Đoàn “Điện ảnh Cà Mau - Bạc Liêu - Ninh Bình” mãi mãi sống với thời gian và tâm hồn của người dân Cà Mau - Bạc Liêu, là tấm gương ngời sáng trong bản anh hùng ca cách mạng. Bởi đây là hiện thân sinh động, tiêu biểu cho ý chí đoàn kết dân tộc Nam - Bắc một nhà.

Lãnh đạo Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại buổi hợp mặt 

Những năm đầu thập niên 60, khi cục diện của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên chiến trường miền Nam nói chung, Cà Mau, Bạc Liêu nói riêng diễn ra ngày càng khốc liệt. Để tăng cường sức người, sức của cho tiền tuyến, Trung ương chủ trương các tỉnh miền Bắc kết nghĩa với các tỉnh miền Nam, đoàn kết giúp nhau giữa hậu phương với tiền tuyến lớn “Tất cả vì miền Nam thân yêu”.

Đoàn cán bộ - nguyên lãnh đạo và nhân viên “Ngành Điện ảnh Cà Mau” của 2 tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu chụp hình lưu niệm tại Bia Nhiếp - Điện ảnh Giải phóng Tây Nam bộ tại xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn. 

Trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa, Ban Tuyên huấn tỉnh Ninh Bình quyết định chọn chiếu bóng là loại hình nghệ thuật hoạt động hiệu quả nhất để kết nghĩa với Cà Mau - Bạc Liêu. Nhiều đội thông tin, tuyên truyền được thành lập làm nhiệm vụ tuyên truyền khắp các địa phương trong tỉnh, các điểm chợ, nơi có đông dân cư giới thiệu về vùng đất và con người Cà Mau - Bạc Liêu. Các đội chiếu bóng lưu động ra sức vận động nhân dân mua vé xem phim để góp tiền mua bộ máy chiếu phim tặng Cà Mau. 

Với bộ máy chiếu phim 16mm do quân và dân tỉnh Ninh Bình quyên góp mua tặng, được giao cho hai cán bộ trẻ Nguyễn Văn Huệ và Phạm Như Cương cùng các nhà văn, nhà báo, nhạc sĩ, quay phim... vào chiến trường miền Nam. Đến Ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam, Nguyễn Văn Huệ và Phạm Như Cương được tổ chức phân công tiếp tục vượt sông Vàm Cỏ, qua sông Tiền, sông Hậu về đến điểm hẹn cuối cùng Cà Mau hội tụ với những người con Đất Mũi vào tháng 8 năm 1966, tạo nên tổ ấm ngành nghề của Đoàn “Điện ảnh Cà Mau - Bạc Liêu - Ninh Bình” phục vụ đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. 

Ra đời và lớn lên trong chiếc nôi kết nghĩa của những ngày chiến tranh ác liệt, Đoàn “Điện ảnh Cà Mau - Bạc Liêu - Ninh Bình” đã khắc sâu vào tình cảm của mỗi người dân Cà Mau - Bạc Liêu, một biểu tượng vô cùng cao quý thể hiện mối tình kết nghĩa keo sơn, Bắc - Nam một nhà. 

Số lượt xem: 114

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ban Biên tập cổng thông tin điện tử Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Bạc Liêu
Địa chỉ: Đường 30/4, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913. 824570. Fax: 02913.824569