Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Người dân hỏi CQ Chức năng trả lời
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null GIỚI THIỆU Tạp chí Văn hóa - Văn nghệ Bạc Liêu số 195, phát hành ngày 15.7.2022 hướng đến kỷ niệm 75 ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022).

Tác giả - Tác phẩm
Thứ ba, 19/07/2022, 10:39
Màu chữ Cỡ chữ
GIỚI THIỆU Tạp chí Văn hóa - Văn nghệ Bạc Liêu số 195, phát hành ngày 15.7.2022 hướng đến kỷ niệm 75 ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022).

♦“Xác định chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội, thời gian qua, tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công, đồng thời thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc” là nội dung được thể hiện qua bài trả phỏng vấn của Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thùy Như với tựa đề “Bạc Liêu chăm lo tốt cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng”.

♦“Xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh từ cơ sở” là bài viết của tác giả Ngọc Di xác định công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm củng cố, nâng cao sức chiến đấu, trẻ hóa đội ngũ cán bộ cũng như tạo nguồn kế thừa. Chính vì vậy mà những năm qua, cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt và đạt nhiều kết quả quan trọng, trong đó đặc biệt là công tác phát triển tổ chức đảng trong doanh nghiệp và xây dựng nguồn từ cơ sở.

♦Trong số những người lính đã hy sinh qua suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ xâm lược, có nhiều người là nhà văn, nhà thơ, trong đó có nhà văn Nguyễn Thi. Ông vừa cầm súng chiến đấu, vừa sáng tác văn học. Trước khi ngã xuống, Nguyễn Thi đã sống một quãng đời đẹp và để lại những trang văn giàu giá trị cho hậu thế, đặc biệt là những trang văn về miền Nam. Những tác phẩm của Nguyễn Thi tạo ấn tượng với độc giả nhờ sự chân thực và tinh tế trong quan sát, miêu tả, cùng chất hóm hỉnh thể hiện qua giọng điệu, điển hình như “Những đứa con trong gia đình”, “Người mẹ cầm súng”, “Những sự tích ở đất thép”, tập thơ “Hương đồng nội”…

♦Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, có những “vết thương trên thịt da đã lành theo năm tháng”, nhưng vết thương lòng của những người mẹ “ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ” vẫn còn đó khôn nguôi. Tháng 7 về, nỗi nhớ chồng, nhớ những đứa con đã ra đi mãi mãi cho một ngày toàn vẹn non sông như càng sâu hơn. Mỗi mẹ một hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có chung một nỗi đau, sự hy sinh lớn lao vì tình yêu Tổ quốc. Tuổi trẻ hôm nay không biết đến đạn bom, không tận mắt chứng kiến những đau thương, mất mát, nhưng họ đều hiểu rằng cuộc sống ấm no hôm nay được đổi bằng sự hy sinh của nhiều thế hệ trước, là những cuộc chia ly, sự mất mát lớn lao của những người Mẹ Việt Nam Anh hùng. (Nỗi niềm của mẹ - Thảo Nguyên)

♦Câu chuyện về người thương binh “tàn nhưng không phế” được Nguyễn Văn Danh khắc họa thành công qua “Dốc núi cao cao” bằng một sắc màu riêng đầy ấn tượng. Trở về từ cuộc chiến với 70% cơ thể còn lành lặn, Trần Tấn Hưng (thường được gọi là Hưng què, Hưng thọt) tiếp tục bước vào trận chiến mới trên con đường lập nghiệp. Từng cắm cả đất đai, nhà cửa để mua “một đàn bò ốm đói hai mươi con đến đám lái thịt chuyên mua bò phế thải cũng phải chê”, nhưng rồi Trang trại Bò sữa Tam Sơn được ra đời như một chiến thắng vang dội của người thương binh ấy trước khó khăn, nghịch cảnh cuộc sống.

♦Võ Hoàng Nam, Nguyễn Tường Thuật, Trần Kế Hoàn, Lê Huy Tùng với “Di ảnh đồng đội”, “Dấu nạng tròn”, “Trường Sơn một thuở”, “Lòng mẹ” sẽ khiến người đọc rưng rưng xúc động bởi những câu thơ viết về tình đồng chí, đồng đội, về người thương binh “Cặm cụi giữa hàng bia mộ/ Để lại phía sau những dấu chân tròn”, về những người mẹ tiễn con vào trận chiến rồi vò võ mong tin, rồi “Lặng lẽ Trường Sơn, lặng lẽ vầng trăng/ Dáng mẹ tìm con cuối ngày lặng lẽ”…

♦Một Hà Giang vừa trữ tình, thơ mộng, vừa ấm áp, thiêng liêng qua ngòi bút của Huỳnh Thu Dung hiện lên một cách chân thực và sinh động. Tác giả như thôi thúc người đọc nhanh chân đến miền sơn cước ấy, nơi có cao nguyên đá Đồng Văn, bản trường ca bất hủ vùng biên cương xa xôi hiểm trở; nơi có cột cờ Lũng Cú hiên ngang, đánh dấu lãnh thổ yêu thương non nước Việt Nam và cả những bản làng heo hút, những mái ấm xen trong đá xám nhưng lấp lánh sáng mỗi buổi sớm mai...

Mời các bạn theo dõi và tiếp tục cộng tác với Tạp chí Văn hóa – Văn nghệ Bạc Liêu qua địa chỉ email: vannghebaclieu@gmail.com hoặc vanhoavannghebaclieu@gmail.com.

Trân trọng!

Số lượt xem: 64

Tin đã đưa
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ban Biên tập cổng thông tin điện tử Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Bạc Liêu
Địa chỉ: Đường 30/4, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913. 824570. Fax: 02913.824569