Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Người dân hỏi CQ Chức năng trả lời
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null GIỚI THIỆU Mời các bạn đón đọc Tạp chí Văn hóa - Văn nghệ Bạc Liêu số 196, phát hành ngày 1.8.2022 với nhiều nội dung phong phú thể hiện qua các bài viết hay, tâm huyết, đầy cảm xúc của các tác giả trong và ngoài tỉnh.

Tác giả - Tác phẩm
Thứ ba, 02/08/2022, 10:25
Màu chữ Cỡ chữ
GIỚI THIỆU Mời các bạn đón đọc Tạp chí Văn hóa - Văn nghệ Bạc Liêu số 196, phát hành ngày 1.8.2022 với nhiều nội dung phong phú thể hiện qua các bài viết hay, tâm huyết, đầy cảm xúc của các tác giả trong và ngoài tỉnh.

♦Tiếp tục loạt bài “Xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh từ cơ sở”, kỳ này, tác giả Ngọc Di đi sâu vào khai thác khía cạnh “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới”, trong đó có công tác rà soát, sàng lọc đảng viên để chấn chỉnh, giữ nghiêm kỷ luật Đảng, đảm bảo lượng và chất trong phát triển đảng viên, tạo đột phá từ cách làm sát thực tiễn. Qua đó, tác giả khẳng định đội ngũ đảng viên chính là chủ thể tạo nên các cơ sở, tổ chức đảng; sức mạnh của mỗi tổ chức đảng phụ thuộc trước hết vào đội ngũ đảng viên. Do vậy, thời gian qua, Bạc Liêu rất chú trọng nâng cao chất lượng đảng viên nhằm góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.

Trang Lý luận phê bình có sự góp mặt của Tiến sĩ Phạm Thị Lương qua “Hai nguồn cảm hứng trong tập thơ “Thưa mẹ, trái tim” của Trần Quang Long”. Tác giả đã có những phân tích, lập luận, dẫn chứng cụ thể để làm nổi bật lên hai nguồn cảm hứng chủ đạo là cảm hứng trữ tình - công dân và cảm hứng lãng mạn anh hùng trong tập thơ. Hai nguồn cảm hứng này đã trở thành đặc trưng thi pháp nổi bật trong mảng thơ tranh đấu của Trần Quang Long. Và chính đặc trưng thi pháp nổi bật ấy đã tạo nên một giá trị riêng của phong trào thơ yêu nước giai đoạn này.

♦Với “Mưa dầm lá khế”, “Huế trên đường”, “Về với sông quê”, “Tiễn hạ”… các tác giả Nguyên Đạt, Phong Tâm, Nguyễn Đức Tình, Tịnh Bình mang đến cho độc giả những cảm xúc về “cánh đồng ngút gió/ tóc thề ngang vai”, về “Huế của sông Hương” có “tiếng vọng trùng khơi từ vạn thuở”, về phút giây chạnh lòng khi “thoáng hạ hao hanh”…

♦Chuyên mục “Chân dung nghệ sĩ” kỳ này giới thiệu NSNA Trần Minh Hoàng – một tấm gương về sự bền bỉ trong lao động nghệ thuật qua bài viết “NSNA Trần Minh Hoàng và những cảm xúc về biển” của tác giả Phương Mai. Mấy mươi năm gắn bó với nhiếp ảnh, giờ đây dù đã bước qua tuổi bảy mươi, nhưng ông vẫn thường quảy chiếc máy ảnh, rong ruổi trên chiếc xe máy, lang thang khắp nơi để tìm hình ảnh đắt giá cho riêng mình. Những hình ảnh thân quen và gần gũi nơi xứ biển Gành Hào đã đi vào tác phẩm của ông một cách tự nhiên nhất qua “Hoa cá hố”, Mẻ lưới ngày mới”, “Trại ươm tôm” hay “Biển gọi”,… Tất cả đều bắt nguồn từ tâm hồn nhạy cảm và tấm lòng yêu quê hương tha thiết của người nghệ sĩ.

♦“Gió qua thềm vắng” của Trần Văn Thiên là một niềm xót xa nhớ gió, gió mang mùi đất cát hanh hao, mùi lá rụng và trái chín trong vườn, mùi cá khô cong mình phơi nắng… cùng ký ức tuổi thơ có một buổi hoàng hôn trễ nải buông, đường về ngược chiều gió, vai má cong vênh đòn gánh, bước cao bước thấp như gánh cả mùa gió trên vai. Để lớn lên, trong những đêm chập chờn giấc ngủ nơi xứ người, tác giả nghe từng mảnh gió khép lại trong giấc quê thơm thảo, nghe tiếng gió gọi nhau qua thềm vắng lao xao…

♦Với cách dẫn dắt câu chuyện độc đáo, giọng văn dí dỏm, nhà văn Phan Đức Nam đã xây dựng thành công hình ảnh người thương binh “Tư Dầu” trong truyện ngắn “Anh Tư Dầu”. Từng đi bộ đội, làm y tá, tham gia chiến trường K Campuchia, trong một trận đánh, anh bị thương, giải ngũ trở về cuộc sống đời thường, anh Tư Dầu luôn được xóm giềng yêu quý bởi tấm lòng lương thiện, hiếu thảo, sự nhiệt tình với bà con lối xóm và cả nghĩa tình sâu nặng dành cho những người đồng đội năm xưa…

♦Chuyên mục “Non nước quê mình” đăng bài viết “Hội An đêm trăng 14” của Nguyễn Thị Hậu. Qua những cảm xúc và lối miêu tả tinh tế của tác giả, người đọc lần lượt cảm nhận được cái hồn của phố cổ Hội An với dãy phố xưa mái ngói rêu phong, ngôi chùa cổ mong manh hương khói, cây cầu cong như chiếc lược ngà gài trên mái tóc mượt mà của dòng sông Hoài, và cả những con người hồn hậu tài hoa nơi đây.

Ban Biên tập Tạp chí Văn hóa – Văn nghệ Bạc Liêu rất mong nhận được sự quan tâm, theo dõi của bạn đọc, cũng như bài cộng tác của cộng tác viên trong và ngoài tỉnh qua địa chỉ email: vannghebaclieu@gmail.com hoặc vanhoavannghebaclieu@gmail.com.

Trân trọng!

Số lượt xem: 35

Tin đã đưa
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ban Biên tập cổng thông tin điện tử Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Bạc Liêu
Địa chỉ: Đường 30/4, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913. 824570. Fax: 02913.824569