Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Người dân hỏi CQ Chức năng trả lời
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null BÀI PHÁT BIỂU THAM LUẬN HỘI SÂN KHẤU TỈNH BẠC LIÊU, TẠI ĐẠI HỘI LIÊN HIỆP CÁC HỘI VHNT TỈNH BẠC LIÊU LẦN THỨ VII, NHIỆM KỲ 2021 - 2025

Liên hiệp hội
Thứ hai, 20/12/2021, 16:23
Màu chữ Cỡ chữ
BÀI PHÁT BIỂU THAM LUẬN HỘI SÂN KHẤU TỈNH BẠC LIÊU, TẠI ĐẠI HỘI LIÊN HIỆP CÁC HỘI VHNT TỈNH BẠC LIÊU LẦN THỨ VII, NHIỆM KỲ 2021 - 2025

Hôm nay tôi rất vinh dự được thay mặt Hội Sân khấu có đôi điều chia sẻ cùng quý vị tại Đại hội Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Bạc Liêu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021 - 2025.

NSƯT Nguyễn Mỹ Hạnh, Chủ tịch Hội Sân khấu tỉnh Bạc Liêu Ảnh: Thanh Cường

Kính thưa toàn thể quý vị, văn học nghệ thuật nói chung và nghệ thuật sân khấu nói riêng là lĩnh vực đặc biệt tinh tế của văn hóa, là nhu cầu thiết yếu, thể hiện khát vọng cũng như hướng con người đến với các giá trị chân - thiện - mỹ. Những vở, tuồng, tác phẩm sân khấu chính là tấm gương phản chiếu của hiện thực đời sống. Thông qua sự biểu diễn, diễn xuất của diễn viên, những hoàn cảnh, những tình huống, biết bao thân phận của con người được tái hiện chân thực, sinh động. Trong đó có những hình tượng nhân vật điển hình trong lao động và chiến đấu bảo vệ, xây dựng đất nước được thể hiện bằng hình thức nghệ thuật sân khấu góp phần tạo nên những mỹ cảm mới mẻ đối với người xem. Những vấn đề đạo đức xã hội được chuyển tải bằng yếu tố thẩm mỹ thông qua số phận của từng nhân vật đã góp phần bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, trí tuệ, lối sống và nhân cách của quần chúng nhân dân.

Với vai trò to lớn đó, người nghệ sĩ sân khấu phải nhận thức rõ trách nhiệm lớn lao của mình, đem tài năng và trí tuệ của mình làm nên những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc để giáo dục, bồi dưỡng, hình thành nhân cách, vun đắp đời sống tâm hồn trong sáng, phong phú, tinh tế, nhân hậu cho con người, nâng cao tính xúc cảm chân thực mãnh liệt trước cái đẹp, cái tốt trong quan hệ giữa người với người, trong quan hệ giữa gia đình, bạn bè và xã hội góp phần xây dựng nền móng đạo đức thẩm mỹ.

Hòa chung dòng chảy ấy, sân khấu Bạc Liêu thời gian qua đã có những bước tiến cũng như gặt hái nhiều kết quả hết sức phấn khởi, có thể điểm qua một số thành tích như:

- Về sáng tác: Trong nhiệm kỳ qua, hội viên Hội Sân khấu sáng tác hơn 100 tác phẩm gồm các thể loại: bài vọng cổ, tân cổ giao duyên, kịch bản sân khấu, trích đoạn,....; Đạt nhiều giải thưởng ở các thi sáng tác kịch bản sân khấu, tác phẩm trong địa bàn tỉnh và khu vực; nhiều giải thưởng ở cuộc thi “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

- Về dàn dựng, biểu diễn: 01 Huy chương Vàng, 01 Huy chương Bạc cuộc thi Tài năng Trẻ 2017; 02 Huy chương Vàng, 06 Huy chương Bạc tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018; Đặc biệt năm 2019, Hội Sân khấu có 03 diễn viên được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú…

Bên cạnh đó, nhiều kịch bản và tác phẩm sân khấu của hội viên được dàn dựng, ghi hình, biểu diễn phục vụ các ngày lễ lớn; đặc biệt là hai sự kiện lớn như Chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020 - 2025 hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội lần XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

 Ngoài lực lượng nghệ sĩ hoạt động chuyên nghiệp tại Nhà hát Cao Văn Lầu thì các hội viên là lực lượng biểu diễn không chuyên cũng đã tạo nhiều dấu ấn cho chuyên ngành sân khấu, dàn dựng, biểu diễn nhiều tiết mục hay tham dự hội thi ở cấp ngành, cấp tỉnh, khu vực đạt giải cao.

Hội Sân khấu được thành lập từ năm 2015, trên cơ sở từ Chi hội Sân khấu, đến nay đã qua hai kỳ đại hội. Đây là một chặng đường tuy không dài, nhưng cũng không phải ngắn, gắn liền với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ nghệ sĩ sân khấu, góp phần vào sự phát triển chung của văn học nghệ thuật của tỉnh nhà. Cho dù ở nhiệm kỳ nào thì Hội Sân khấu luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch, Lãnh đạo Liên hiệp Hội để Hội Sân khấu hoạt động hiệu quả.

Đáp lại sự tin tưởng và kỳ vọng của các cấp lãnh đạo, BCH cũng như toàn thể hội viên luôn ở trong tâm thế sáng tạo, cống hiến hết mình cho nghệ thuật sân khấu cũng như công tác hội. BCH luôn đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất, bản lĩnh và gương mẫu đi đầu về đạo đức. lối sống cũng như trong hoạt động chuyên môn; không ngừng trau dồi làm giàu thêm vốn tri thức, sự hiểu biết của mình, luôn là chỗ dựa vững chắc, tin cậy cho hội viên; Kết hợp với các ngành chức năng thường xuyên mở lớp tập huấn, nâng cao kỹ năng sáng tác, ca diễn căn bản, chia sẻ về kinh nghiệm xử lý kỹ thuật sân khấu, tạo điều kiện cho hội viên có đủ điều kiện phát huy tốt nhất trong chuyên môn; Chú trọng việc phát hiện, chăm bồi, đào tạo nguồn lực hội viên trẻ, năng động, chịu khó tìm tòi và đam mê sáng tạo; đã tạo điều kiện thuận lợi để Hội Sân khấu đạt được nhiều thành tích đáng kể trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ; các hội viên có sự thống nhất, đoàn kết một lòng phát huy thế mạnh ở nhiều nơi trong tỉnh, khu vực, toàn quốc. Đó là điều kiện thuận lợi để cho lực lượng sân khấu tỉnh nhà khẳng định vị thế và giá trị của mình trong phạm vi toàn quốc.

Thời điểm hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn còn những diễn biến khó lường nên gây khó khăn không nhỏ đối với các hoạt động biểu diễn văn hóa, văn nghệ, từ đây ảnh hưởng rất lớn đến sự cống hiến cũng như hoạt động nghề nghiệp của anh, chị, em nghệ sĩ.

Đối mặt với thực tế đó thì đòi hỏi anh, chị, em nghệ sĩ phải thích ứng và tìm phương pháp tốt để vừa đảm bảo rèn luyện cống hiến cho nghệ thuật, vừa nâng cao tinh thần tự học tập, rèn luyện cá nhân để trao dồi chuyên môn. Tạo nền tảng tốt sẵn sàng khi tình hình dịch bệnh đảm bảo kiểm soát chặt, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật được hoạt động trở lại, hứa hẹn đây cũng là một thời cơ thuận lợi để khơi nguồn cảm xúc mới để anh chị em nghệ sĩ, các tác giả tiếp tục cống hiến cho lĩnh vực văn hóa văn nghệ.

Đối với Hội Sân khấu trong thời gian tới sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy nhiều hơn nữa những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, cùng chung tay góp sức xây dựng một Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh thật lớn mạnh, xứng đáng với danh xưng là quê hương của nhạc sĩ Cao Văn Lầu tác giả bài Dạ cổ hoài lang bất hủ.

Mong rằng thời gian tới, Hội Sân khấu vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Liên hiệp Hội để đội ngũ anh, chị, em tác giả, nghệ sĩ, hội viên của hội gặt hái được nhiều thành công hơn nữa./.

NSƯT Nguyễn Mỹ Hạnh, Chủ tịch Hội Sân khấu tỉnh Bạc Liêu.

Số lượt xem: 34

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ban Biên tập cổng thông tin điện tử Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Bạc Liêu
Địa chỉ: Đường 30/4, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813. 824570. Fax: 07813.824569