SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
5
9
5
6
7
7
Hoạt động trong tỉnh Thứ Ba, 18/06/2019, 08:00

Hội thảo Cựu chiến binh tham gia bảo vệ môi trường vì đại dương xanh: Nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu của “Bộ đội Cụ Hồ”

Trung thành, tiên phong, gương mẫu,… là phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”. Những người lính năm xưa đã không ngại gian khổ, hy sinh cống hiến tuổi thanh xuân, hay cả một phần xương máu trong công cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, bảo vệ đất nước. Sau hòa bình, người lính trở lại cuộc sống đời thường là cựu chiến binh (CCB) vẫn tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, tinh thần cho sự nghiệp xây dựng, kiến thiết đất nước. Dù ở đâu, hoàn cảnh nào, người “Bộ đội Cụ Hồ” luôn xứng đáng với vai trò nòng cốt trong mọi phong trào thi đua yêu nước, làm chỗ dựa tin cậy, vững chắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân.
 

Quang cảnh hội thảo          Ảnh: Thanh Nhã

Nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn cũng như phát huy hơn nữa vai trò của Hội CCB các cấp, vừa qua, Bộ TN&MT phối hợp với Hội CCB Việt Nam tổ chức Hội thảo “Cựu chiến binh tham gia bảo vệ môi trường vì đại dương xanh”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2019 được tổ chức tại Bạc Liêu, hưởng ứng ngày Đại dương thế giới, ngày Môi trường thế giới. Đồng chủ trì hội thảo có: Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân; Trung tướng Nguyễn Song Phi, Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam; đồng chí Lâm Thị Sang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu. Đại diện các Hội CCB 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long đã đến dự và có bài phát biểu tham luận tại hội thảo.

Môi trường và đại dương nay đã trở thành đối tượng được quan tâm hàng đầu của toàn cầu. Trước sự phát triển thần tốc của kinh tế, khoa học - công nghệ thì nhiều nguy cơ, thách thức cũng đặt ra cho xã hội. Ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu là những mối nguy đe dọa trực tiếp đến đời sống xã hội. Việt Nam, một quốc gia giáp biển, kinh tế - xã hội đang phát triển nhanh chóng. Song, theo các tổ chức môi trường thế giới đánh giá, dự báo Việt Nam chính là một trong những nước chịu tác động rất lớn từ những vấn đề môi trường. Vì vậy, trong bài phát biểu khai mạc hội thảo, Trung tướng Nguyễn Song Phi nhấn mạnh: Phát triển kinh tế là nhiệm vụ cần thiết, phát triển kinh tế đi liền với bảo vệ môi trường là yêu cầu cấp thiết, là trách nhiệm, tiếng nói chung của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội của một đất nước đang phát triển.

Kể từ năm 2006, Bộ TN&MT và Hội CCB Việt Nam đã ban hành Nghị quyết liên tịch, đến năm 2017, hai bên tiếp tục ký kết Chương trình phối hợp hành động bảo vệ môi trường. Thực hiện các nội dung đã được ký kết, trong thời gian qua, các cấp Hội đã chủ động lập kế hoạch, phương thức hoạt động, mục tiêu cụ thể trong công tác bảo vệ môi trường, đồng thời đề xuất, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về chủ trương, chương trình hoạt động bảo vệ môi trường của Hội. Thường xuyên phối hợp với các cơ quan trực thuộc Bộ TN&MT tổ chức tập huấn, hội thảo, hội nghị tuyên truyền, quán triệt cho các hội viên CCB, nhân dân, doanh nghiệp,… về chủ trương, chính sách trong lĩnh vực môi trường. Thông qua hoạt động, đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình hoạt động hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường, trong đó bao gồm: Mô hình “Câu lạc bộ bảo vệ môi trường”, “Tổ CCB tự quản thu gom rác thải”, “Thu gom rác thải trên đồng ruộng”, trồng cây xanh, xây dựng cảnh quan, góp phần làm sạch môi trường, bảo vệ, phát triển rừng và tài nguyên,…

Vấn nạn môi trường hiện nay là một bài toán khó giải, một nỗi đau nhức nhối của toàn xã hội cho nên những năm gần đây, Đảng, Nhà nước ta cùng mọi tầng lớp nhân dân đã tích cực hành động vì môi trường. Tuy nhiên, hiệu quả vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, chưa theo kịp với quá trình phát triển và tốc độ đô thị hóa. Cần nhiều hơn nữa những giải pháp mang tính khả thi để áp dụng, nhân rộng thời gian tới. Vì theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân: Môi trường cho ta sự sống, là điều kiện để ta tồn tại và phát triển nên giờ đây, bảo vệ môi trường không phải là công việc của riêng ai, mà là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân. Với ý nghĩa đó, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị các đại biểu tham dự hội thảo tập trung làm rõ một số vấn đề: Phổ biến, cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức, kiến thức về bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học; giới thiệu các mô hình bảo vệ môi trường hiệu quả của các cấp Hội CCB, nhất là các mô hình bảo vệ môi trường thích hợp với điều kiện tự nhiên của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Thông qua hội thảo, đồng chí Lâm Thị Sang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng kỳ vọng: Hội CCB các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long có những trao đổi, rút kinh nghiệm và đưa ra nhiều giải pháp thiết thực trong công tác chỉ đạo, công tác nghiệp vụ để từ đó nêu cao vai trò CCB trong xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường ngày càng hiệu quả, để nhân rộng trong thời gian tới…

Đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa lớn nhất cả nước, vùng kinh tế có đóng góp quan trọng đã và đang hứng chịu những tác động rất lớn từ biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường: Xói lở, nước biển xâm thực, hạn hán,… Nhận diện rõ những hậu quả đó, Hội CCB 13 tỉnh, thành trong khu vực đã giới thiệu nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả trong việc ứng phó, bảo vệ môi trường. Riêng tỉnh Bạc Liêu, hầu hết Hội CCB các huyện, thị xã, thành phố đều có bài tham luận. Trong đó, mô hình nuôi tôm công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường của Chi hội CCB ấp Bửu I, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải và “Thùng ủ phân hữu cơ Compost” ở các huyện Hồng Dân, Phước Long, Vĩnh Lợi được các ban, bộ, ngành Trung ương và hội thảo đánh giá rất cao. Bởi lẽ, Bạc Liêu là tỉnh ven biển, được phân định hai vùng sản xuất mặn - ngọt rõ rệt. Đối với vùng mặn có ý nghĩa rất quan trọng vì đây là vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm của cả nước. Cho nên mô hình nuôi tôm công nghiệp đạt hiệu quả cao gắn với bảo vệ môi trường của Chi hội CCB ấp Bửu I không chỉ dừng lại ở việc giúp nhau làm kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng mà còn là điển hình đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của ngành tôm Bạc Liêu. Đối với mô hình “Thùng ủ phân hữu cơ Compost” hiện đang được nhân rộng và được nhân dân vùng ngọt hóa nhiệt tình hưởng ứng. Được biết mô hình này rất thân thiện với môi trường, mà quan trọng hơn hết là bà con nông dân đã tận dụng được nguồn phân hữu cơ trong gia đình phục vụ cho trồng rau màu, tăng năng suất, giảm chi phí, nguồn thực phẩm an toàn…

Ông Trần Bình Tống (bên phải), Chi hội Phó CCB ấp Bửu I, giới thiệu mô hình nuôi tôm công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường của gia đình.        Ảnh: Chí Nguyện

Bảo vệ môi trường không là trách nhiệm của riêng ai. Nhưng riêng CCB, những người đã từng gắn bó phần lớn cuộc đời mình với rừng, với biển trong những năm dài kháng chiến cũng như trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước lại mang một ý nghĩa sâu sắc. “Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”, những con tàu không số lênh đênh trên biển cùng người lính đã tạo nên con đường huyền thoại. Đó là không gian sinh tồn, là trận địa, là chiến hào sát cánh cùng người lính năm xưa giành lại sự sống cho chính mình và cho toàn dân tộc. Để rồi hôm nay, trước những diễn biến phức tạp khó lường của biết bao hiểm họa, người CCB lại xung phong ứng phó. Phần lớn CCB đã tuổi cao, sức yếu, không ít người còn mang trên mình hậu quả chiến tranh, song với phẩm chất người “Bộ đội Cụ Hồ”, còn hơi thở là còn cống hiến. Chính vì vậy, chúng ta không khó để hiểu tại sao có cuộc hội thảo vừa qua. Đó là ghi nhận, khẳng định vai trò nòng cốt của người CCB trên mọi mặt trận. Trong đó có việc tham gia bảo vệ môi trường, góp phần cùng cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển bền vững đất nước trong hiện tại và tương lai.

Công Tâm

 

 

 


Số lượt người xem: 112 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày