SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
6
5
4
1
0
2
Hoạt động Liên hiệp Hội Thứ Năm, 28/12/2017, 15:15

Hát trên quê hương hôm nay

Ngày 3 tháng 9 cách đây 57 năm, tại công viên Bách Thảo (Hà Nội), Bác Hồ đã chỉ huy dàn nhạc, hợp xướng và quần chúng nhân dân hát bài “Kết đoàn” chào mừng Đại hội III của Đảng. Nhà báo Lâm Hồng Phong (Thông Tấn xã Việt Nam) có mặt trong sự kiện ấy và ghi lại nhiều hình ảnh về Bác, trong đó có tác phẩm “Bác Hồ bắt nhịp bài ca Kết đoàn”. Bức ảnh đã vinh dự được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt đầu tiên năm 1996. Đây được xem là một trong những tác phẩm khắc họa thành công hình tượng vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Hình ảnh Bác với tay phải giơ cao đũa nhạc trưởng, tay trái điều khiển, lưng quay về phía dàn nhạc, mắt hướng lên nhìn khán giả đã trở thành biểu tượng cho sự sáng tạo văn học nghệ thuật đối với giới văn nghệ sĩ. Chính vì vậy mà năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định lấy ngày 3/9 hàng năm là ngày “Âm nhạc Việt Nam” với mục đích động viên văn nghệ sĩ trong lĩnh vực âm nhạc, phấn đấu sáng tác nhiều tác phẩm âm nhạc hay, ý nghĩa, phục vụ nhu cầu thưởng thức văn nghệ của công chúng, đồng thời tạo sức lan tỏa, thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng, phát triển nền âm nhạc Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, góp phần phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Đây thực sự là một ngày hội dành cho giới nhạc sĩ, ca sĩ, và cả những người yêu nhạc, để anh em nhạc sĩ ngồi lại trao đổi, gắn kết ý tưởng, học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong sáng tác. Và đây cũng là dịp để nhìn lại thành tựu của chặng đường âm nhạc đã qua, tôn vinh những giá trị âm nhạc đích thực, tôn vinh những tác giả đã có công đóng góp xây dựng nên nền âm nhạc cách mạng Việt Nam.

Lãnh đạo Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các nhạc sĩ, nghệ sĩ trong đêm nhạc.          Ảnh: Minh Triết

Đất nước ta trong quá trình dựng nước và giữ nước, âm nhạc luôn giữ vai trò hết sức quan trọng. Từ âm nhạc truyền thống đến âm nhạc hiện đại đều phản ánh sinh động lịch sử, văn hóa dân tộc. Điển hình là trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và Mỹ, âm nhạc cũng là người chiến sĩ trên mặt trận. Những bài ca, khúc hát cùng các anh giải phóng quân ra khắp các chiến trường. Bao câu hò, giọng hát ngày đêm vang vọng trên cánh đồng làm vơi đi sự nhọc nhằn của người nông dân cày cấy góp gạo cho tiền phương. Từng câu ca, điệu lý cũng đồng hành cùng thanh niên xung phong tải lương, tải đạn đến chiến trường. Có thể khẳng định rằng những Chiến sĩ Việt Nam (Văn Cao), Du kích sông Thao (Đỗ Nhuận), Đoàn vệ quốc quân (Phan Huỳnh Điểu), Lời người ra đi (Trần Hoàn), Cô gái Sài Gòn đi tải đạn (Lư Nhất Vũ), Hò kéo pháo (Hoàng Vân)… đã cùng với quân dân cả nước chiến đấu và chiến thắng quân thù để “Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh” được vang lên trong niềm bồi hồi xúc động của mấy mươi triệu người con nước Việt.

Riêng ở Bạc Liêu, mặc dù không phải là loại hình nghệ thuật thế mạnh như nhiếp ảnh hay sân khấu, nhưng âm nhạc cũng là một mảnh ghép quan trọng để bức tranh văn học nghệ thuật tỉnh nhà hoàn thiện và sinh động hơn, ghi dấu và phản ánh nét đẹp của đất và người nơi đây. Bằng chứng là Bạc Liêu có đội ngũ nhạc sĩ tâm huyết với âm nhạc, luôn hoạt động hăng say, tích cực cho ra đời nhiều tác phẩm hay, đặc sắc. Có những nhạc sĩ trưởng thành từ những năm tháng kháng chiến như nhạc sĩ Lê Lương, Thế Phương, Thanh Tâm… và cả lực lượng kế thừa thực lực như Diệp Phát Văn, Phạm Quế Nguyên… Thông qua ngôn ngữ của âm nhạc, các nhạc sĩ đã làm cho từng cánh đồng, dòng sông trên quê hương Bạc Liêu bỗng trở nên lung linh, tươi đẹp đến lạ thường: “Ai có qua đất này, nơi Bạc Liêu xanh thắm/ Vườn cây thêm bông trái, xóm làng xây thêm nhà/ Thêm con tàu ra khơi biển được mùa tôm cá, trên đồng thêm muối trắng, ruộng lúa chiều thêm bông” (Bạc Liêu miền đất tôi yêu - Thế Phương). Hình ảnh Bạc Liêu anh dũng kiên trung cũng nhờ âm nhạc mà được khắc họa thành công: “Có ai về quê hương tôi Bạc Liêu/ Hãy vòng qua thăm xóm Mỹ Điền/ Và về thăm Châu Hưng lũy Thép/ Đã bao năm đánh giặc giữ làng/ Có mẹ già tóc đã bạc màu/ Tay gầy yếu nhưng lòng bao la/ Mẹ cùng con một đời chiến đấu/ Cho quê hương phơi phới cánh chim mùa xuân” (Bạc Liêu quê hương tôi - Hoàng Bửu).

Tiếp nối những ca khúc ngợi ca quê hương, thế hệ nhạc sĩ Bạc Liêu hôm nay cũng miệt mài sáng tạo nhiều nhạc phẩm tạo được dấu ấn riêng. Và như thành thông lệ, hằng năm, cứ đến ngày Âm nhạc Việt Nam 3/9, giới nhạc sĩ cũng như những người yêu nhạc Bạc Liêu lại hội ngộ cùng nhau nghe và cảm nhận nhịp thở của quê hương qua những nhạc phẩm “cây nhà lá vườn”. Sau đêm nhạc, ngồi trò chuyện với nhạc sĩ Diệp Phát Văn (Chi hội trưởng Chi hội Âm nhạc) mới hiểu được để mang đến cho khán giả tỉnh nhà đêm nhạc đặc sắc thì ban tổ chức đã phải chuẩn bị ròng rã từ nhiều tháng trước. Từ khâu phát động sáng tác để có tác phẩm mới biểu diễn, đến việc tuyển chọn bài, dàn dựng ca múa… tất cả đều rất công phu và ở bất cứ khâu nào cũng đổ không ít mồ hôi và công sức. Nhưng vui là anh em trong chi hội cũng như ngoài chi hội hễ ai có khả năng gì thì nhiệt tình tham gia. Người góp tác phẩm, người góp giọng ca nên đêm nhạc vừa qua có thể nói là thành công khi nó đã tác động tích cực đến phong trào sáng tác nhạc của tỉnh nhà khi tạo được cảm hứng sáng tạo cho nghệ sĩ cũng như hiệu ứng và sức lan tỏa đến công chúng.

Vì không gò bó về chủ đề, thể loại nên đêm nhạc đã cho thấy sự đa dạng trong mỗi tác phẩm biểu diễn, từ nội dung thể hiện đến giai điệu bài hát. Có ca khúc sâu lắng, thiết tha, cũng có ca khúc rộn rã, tươi vui, hào hùng. Và hơn hết, những khúc hát trên quê hương hôm nay luôn mang cảm hứng chủ đạo là niềm tự hào về quê hương, tình yêu xứ sở. Ca khúc Về thăm quê em (thơ: Ngọc Yến, nhạc: Minh Hiếu) đã thành công khi mang đến hơi thở mùa xuân bằng nhịp điệu trữ tình, mượt mà: “Mùa xuân này anh về quê em/ Nắng vàng thơm trên cánh đồng lúa chín/ Đất đơm bông qua bao mùa mưa nắng/ Như sóng miệt mài mang từng hạt phù sa”. Lời bài hát cất lên như vẽ ra trước mắt người nghe bức họa đồng quê bừng lên sức sống mới.

Trong đêm nhạc vừa qua, ngoài các ca khúc ngợi ca quê hương, khán giả còn được thưởng thức nhiều bài hát chứa chan tình yêu đất nước. Yêu nước là yêu từng ngọn rau, tấc đất và đặc biệt hơn là yêu biển đảo thiêng liêng: “Bất diệt Hoàng Sa, Trường Sa, từ bàn chân in trên cát vàng, thuở cha ông máu xương đã đổ, mồ hôi thấm đất, cây từ đất liền ra đảo sinh sôi/ Trong màu nắng hồng cờ đỏ tung bay” (Còn mãi Hoàng Sa - Trường Sa, thơ: Nguyễn Hồng Vinh, nhạc: Tú Cần).

Tình yêu lớn lao dành cho đất nước cũng được nhạc sĩ Thanh Tâm gửi vào từng câu hát mang âm hưởng hào hùng cách mạng, câu chuyện về những chiến sĩ thanh niên xung phong xây dựng tuyến đường Trường Sơn huyền thoại, con đường của niềm tin chiến thắng: “Đường Hồ Chí Minh hôm nay ngời sáng/ Dù nắng cháy hay nơi thung sâu, đoàn chúng ta đi nối nhịp cầu/ Đường Trường Sơn ông cha tiếp bước/ Đường Trường Sơn vinh quang đất nước (Từ Trường Sơn ta hát).

Nhất Huy, Mạnh Linh, Cao Trí và nhóm múa Đồng Dao biểu diễn ca khúc “Từ Trường Sơn ta hát” (sáng tác Thanh Tâm).                                Ảnh: Minh Triết

Không chỉ riêng trong ngày Âm nhạc Việt Nam, các chương trình giao lưu âm nhạc, biểu diễn âm nhạc, nhằm giới thiệu tác phẩm mới, giọng ca mới trong tỉnh đều được Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật thường xuyên quan tâm tổ chức. Chính các hoạt động này đã góp phần giúp âm nhạc gần gũi hơn với đời sống thường nhật của người dân. Qua đó, khơi gợi tình yêu quê hương đất nước, cổ vũ tinh thần hăng say lao động, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Phát biểu trong đêm nhạc kỷ niệm ngày Âm nhạc Việt Nam, ông Nguyễn Vũ, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh, nhấn mạnh: “Thời gian tới, Liên hiệp Hội sẽ chỉ đạo, tạo mọi điều kiện để đội ngũ nhạc sĩ tỉnh nhà có nhiều tác phẩm mới có giá trị, có tiếng vang, đi vào lòng người; đặc biệt là đi thực tế về những vùng nông thôn, các nhà máy, xí nghiệp, những nơi mà nhân dân đang hăng say lao động, sản xuất để mỗi tác phẩm văn học nghệ thuật mang hơi thở của cuộc sống, để từng lời ca tiếng hát thêm sinh động, nghĩa tình hơn; góp phần tuyên truyền, quảng bá, động viên nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ KT-XH; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, lịch sử truyền thống của địa phương”.

Thanh Du 

 

 


Số lượt người xem: 498 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày