SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
6
9
2
5
0
4
Hoạt động Liên hiệp Hội Thứ Ba, 30/06/2020, 14:30

Trên những nẻo đường quê

Trong thời gian 3 ngày từ 17 đến 19/06/2020, Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại TX. Giá Rai và huyện Đông Hải. NNƯT Đỗ Ngọc Ẩn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Bạc Liêu, làm trưởng đoàn; cùng tham gia chuyến đi có cho 45 hội viên ở các chuyên ngành: văn học, âm nhạc, sân khấu, nhiếp ảnh, mỹ thuật, nghệ nhân ĐCTT, văn nghệ dân gian, VHNT các dân tộc và hội viên Chi hội VHNT Trường Đại học Bạc Liêu.
Đoàn Văn nghệ sĩ Bạc Liêu chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Gành Hào. Ảnh: Khánh Văn

Đây là hoạt động được UBND tỉnh giao nhiệm vụ hàng năm và cũng nằm trong kế hoạch thường niên của Liên hiệp Hội. Chuyến sáng tác sẽ tạo điều kiện cho Hội viên các Hội, Chi hội thuộc Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Bạc Liêu tiếp cận với thực tế, thu thập tư liệu, tìm chất liệu, cảm hứng để sáng tác các tác phẩm VHNT phục vụ cho công tác tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Thông qua đó truyền thông, quảng bá, giới thiệu những tiềm năng, diện mạo, sự phát triển năng động và thu hút đầu tư vào địa phương mà đoàn đến sáng tác thực tế. Tạo điều kiện để đội ngũ văn nghệ sĩ học tập, trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm sáng tác thông qua quá trình tiếp xúc, chia sẻ, gắn bó với đời sống nhân dân ở những vùng nông thôn.

Thị xã Giá Rai và huyện Đông Hải là 2 địa phương được ưu tiên lựa chọn cho chuyến sáng tác để hội viên được tiếp cận tình hình thực tế đời sống trên quê hương mình. Chia sẻ về việc lựa chọn điểm đến, NNƯT Đỗ Ngọc Ẩn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội cho biết: “Với những chiến tích lịch sử đấu tranh anh hùng đến nay vẫn còn lưu giữ được, thị xã Giá Rai là nơi giáo dục và hun đúc thêm tinh thần dân tộc thông qua việc tìm hiểu về những câu chuyện cảm động tại các di tích lịch sử như: Đồng Nọc Nạng, Thất Giồng Bốm. Bên cạnh đó, hội viên sẽ thấy được sự trưởng thành, năng động, phát triển của một thị xã tròn 5 năm thành lập. Riêng về huyện Đông Hải, với lợi thế giáp biển nên kinh tế biển và đời sống nhân dân mang đậm dấu ấn biển sẽ được nhìn rõ hơn khi hội viên được ra khơi tham quan, tìm hiểu ngư trường đánh bắt, khai thác thủy hải sản; sự nhộn nhịp ở bến cảng Gành Hào và nét lãng mạng của xứ biển về đêm…”.

Với chuyến đi thực tế đa dạng trong tiếp cận, phong phú qua các đề tài, anh em hội viên đã tích lũy thêm kiến thức và thăng hoa hơn về cảm xúc để hứa hẹn có nhiều tác phẩm mới ra đời. Trong buổi giao lưu với Đồn Biên phòng Gành Hào, huyện Đông Hải, nhạc sĩ Phạm Hoàng Tươi đã không giấu được cảm xúc trong lời chia sẻ: “Anh em văn nghệ sĩ được hiểu thêm về nhiệm vụ của người lính cũng như tâm tư tình cảm của họ với quê hương, gia đình làm chúng tôi thêm phần xúc động. Sau chuyến đi này và nhất là sau cuộc gặp gỡ với những người lính biên phòng, bản thân tôi dâng lên nhiều cảm xúc và nhất định sẽ sáng tạo nên những nhạc phẩm về quê hương nói chung và người lính biên phòng nói riêng.”

          Mặc dù thời gian chuyến đi ngắn nhưng những dư âm của tình anh em văn nghệ sĩ và nhất là cảm xúc quê hương đã đọng lại rất nhiều trong mỗi thành viên. Mái nhà Liên hiệp Hội luôn đoàn kết, khơi gợi và tạo mọi điều kiện để anh em văn nghệ sĩ gắn bó với nhau cùng tạo nên nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật hay, ý nghĩa phục vụ nhân dân.

Đoàn Văn nghệ sĩ Bạc Liêu tham quan khu Di tích sự kiện Đồng Nọc Nạng. Ảnh: Chí Nguyện
Đoàn Văn nghệ sĩ Bạc Liêu tham quan nhà trưng bày tại khu Di tích nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên . Ảnh: Chí Nguyện
Đoàn Văn nghệ sĩ Bạc Liêu sáng tác tại cửa biển Gành Hào. Ảnh: Mỹ Châu

Nam Kha

         

 


Số lượt người xem: 73 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày