SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
6
9
2
4
7
2
Hoạt động Thứ Bảy, 17/12/2016, 13:45

Bạc Liêu: Hành trang tiếp bước

Để nhận diện, đánh giá một cách khách quan, trung thực những thành quả đạt được cũng như nhìn nhận những hạn chế, khuyết điểm trong quá trình phát triển của tỉnh từ khi tái lập đến nay, cuối tháng 11 vừa qua, Tỉnh ủy Bạc Liêu phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học “Bạc Liêu 20 năm - một chặng đường phát triển” hướng tới kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh (1/1/1997 - 1/1/2017). Đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và tiến sĩ Nhị Lê, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, đồng chủ trì hội thảo. Dự hội thảo có bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh (khóa XII); các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy Cà Mau, Tỉnh ủy Bạc Liêu cùng lãnh đạo các ban ngành, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Đồng chí Lê Thị Ái Nam (người thứ tư từ trái sang), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, gặp gỡ, trao đổi với đại biểu dự Hội thảo.                          Ảnh: Thanh Cường

Phát biểu đề dẫn hội thảo, đồng chí Quảng Trọng Ninh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu, Trưởng Ban tổ chức hội thảo, nhấn mạnh: Bạc Liêu khi mới tái lập tỉnh là một trong những tỉnh nghèo nhất khu vực ĐBSCL và cả nước, điểm xuất phát về kinh tế - xã hội của tỉnh rất thấp và lạc hậu. Qua 20 năm, Đảng bộ, quân và dân Bạc Liêu đã phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, từng bước đưa tỉnh nhà vươn lên phát triển cùng các tỉnh, thành khác trong khu vực và cả nước. Tuy nhiên, thực tiễn 20 năm phát triển của Bạc Liêu cũng đặt ra nhiều vấn đề cần phải được phân tích, mổ xẻ một cách thấu đáo, trên cơ sở khách quan, khoa học như cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, kinh tế biển chưa trở thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới còn khá cao…

Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Bạc Liêu Quảng Trọng Ninh mong muốn nhận được sự đánh giá khách quan, đầy đủ và toàn diện về những thành tựu đã đạt được của tỉnh Bạc Liêu sau 20 năm tái lập. Trưởng Ban Tổ chức hội thảo cũng kêu gọi các nhà khoa học, nhà quản lý hiến kế để Bạc Liêu bứt phá đi lên trong thời gian tới.

Mười một tham luận và nhiều ý kiến về các vấn đề chung, vĩ mô, các vấn đề kinh tế - xã hội ngành, lĩnh vực, các vấn đề xây dựng Đảng, dân vận, quốc phòng, an ninh và các nhóm vấn đề về tuyên truyền, báo chí, phát huy vai trò của thế hệ trẻ được trình bày, trao đổi sôi nổi tại hội thảo. Đa số tham luận của các đại biểu đánh giá, tỉnh Bạc Liêu đã có được bước phát triển tích cực. Với quyết tâm đổi mới, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng với sự nỗ lực của các tầng lớp nhân dân, 20 năm qua, Bạc Liêu đã đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Đảng bộ tỉnh đã có sự phát triển về số lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên, với hơn 23 ngàn đảng viên và 341 chi bộ, đảng bộ cơ sở. Đảng bộ không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh để lãnh đạo tiến trình xây dựng, phát triển của tỉnh.

Trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, các đại biểu tham dự hội thảo cũng phân tích, chỉ rõ những tồn tại và hạn chế trong sự phát triển của tỉnh, qua đó, đóng góp các ý kiến nhằm tìm ra giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội tỉnh trong những năm tiếp theo. Đây cũng chính là cơ sở để tỉnh Bạc Liêu nghiên cứu, xây dựng những kế hoạch và chiến lược phát triển cụ thể trong giai đoạn tới.

Tiến sĩ Nhị Lê - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản - đề xuất Bạc Liêu nên chọn xây dựng kinh tế biển gắn với kinh tế nông nghiệp trong mối liên hệ hữu cơ với công nghiệp dịch vụ phục vụ kinh tế biển và kinh tế nông nghiệp song hành với phát triển theo chiều sâu kinh tế du lịch - ngành công nghiệp không khói. Bạc Liêu đang có những dự án đầu tư phát triển năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, đó là dự án điện gió quy mô 300 turbine và hiện ta đã hoàn tất và đưa vào vận hành 62 trụ turbine. Bạc Liêu có 130.000ha nuôi tôm, xuất hiện mô hình nuôi tôm siêu thâm canh, 5-6 vụ/năm và sản lượng lên đến 150 tấn/ha/năm và 200 cơ sở sản xuất được 20 tỷ con/năm.

Ti?n s? ến sĩ Nhị Lê nhận định: Thương hiệu kinh tế biển, kinh tế nông nghiệp không thể không gắn với công nghiệp chế biến. Do đó, công nghiệp Bạc Liêu trước hết hướng mạnh vào công nghiệp chế biến trong chuỗi giá trị sản phẩm, trở thành thương hiệu (thủy sản, nông sản…) và quan trọng là nâng cao giá trị gia tăng. Đó là sự lựa chọn dứt khoát của tỉnh về vấn đề kiến lập thương hiệu của một nền kinh tế biển và kinh tế nông nghiệp xanh và sạch.  

Để đưa Bạc Liêu phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới, đồng chí Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề cập đến những nhiệm vụ, giải pháp có tính đột phá là: Triển khai xây dựng nhanh  khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, định hướng xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước; ưu tiên đầu tư và khuyến khích đầu tư phát triển dịch vụ du lịch, nhất là du lịch sinh thái tín ngưỡng; củng cố phát triển các cơ sở công nghiệp nhỏ và vừa ở địa phương nhằm tạo tiền đề hình thành các cơ sở công nghiệp có quy mô sản xuất lớn; tập trung huy động vốn để đầu tư các công trình hạ tầng kinh tế theo hướng đa dạng hóa nguồn lực đầu tư mà trọng tâm là hình thức đối tác công tư (PPP). Đồng thời, tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp và công dân theo hướng tinh gọn, minh bạch, công khai để thu hút đầu tư và tạo môi trường thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển sản xuất, kinh doanh.

Quang cảnh hội thảo

Hội thảo “Bạc Liêu 20 năm - Một chặng đường phát triển” còn đón nhận những ý kiến quý báu của những người con của quê hương Bạc Liêu. Bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH TP.HCM khóa XII xúc động nhớ lại tuổi thơ của mình gắn với từng ngôi trường ở Bạc Liêu như Phùng Ngọc Liêm hiện nay, Bồ Đề (ngày xưa)đến những ngày tham gia hoạt động cách mạng…  Mỗi khi có dịp về quê hương, trong lòng bà luôn có những cảm động, bà nói “so với ngày xưa Bạc Liêu hôm nay phát triển nhiều lắm”. Trước sự phát triển của quê nhà, bà còn đề xuất một số vấn đề như: Trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng, Bạc Liêu có thể tận dụng nước mặn để phát triển nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm. Đồng thời, Bạc Liêu cần quan tâm đầu tư chiều sâu cho những lĩnh vực có thế mạnh, để sản phẩm văn hóa du lịch đã có ngày càng thêm hấp dẫn cùng với những sản phẩm mới, giàu bản sắc. Cụ thể, đối với Nhà hát Cao Văn Lầu, nên khai thác hiệu quả hơn bằng cách có nhiều suất diễn thường xuyên những vở cải lương, những trích đoạn để phục vụ những tour du lịch; hay khai thác ẩm thực ven sông, mở rộng không gian khu nhà Công tử Bạc Liêu, quan tâm đến những sản phẩm du lịch sạch ở khu vực vành đai xanh của TP.Bạc Liêu…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Lê Thị Ái Nam khẳng định hội thảo đã chứng minh khoa học và cái nhìn tổng thể, toàn diện để khẳng định rằng Bạc Liêu qua 20 năm tái lập là một chặng đường phát triển khá nhanh, đạt được nhiều thành tựu quan trọng và khá toàn diện. Ban Tổ chức hội thảo sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu, các nhà khoa học để bổ sung, biên tập thành kỷ yếu hội thảo phục vụ công tác nghiên cứu và tuyên truyền, giáo dục. Đồng thời, mong muốn các nhà khoa học, trí thức, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ tiếp tục quan tâm, ủng hộ và đồng hành cùng tỉnh Bạc Liêu trong tiến trình phát triển thời gian tới.

Thu Ngọc


Số lượt người xem: 360 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày