SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
6
9
2
5
6
0
Hoạt động Thứ Ba, 18/06/2019, 07:30

Bạc Liêu tổ chức thành công Tuần lễ Biển và Hải đảo, Tháng hành động vì môi trường năm 2019

Năm nay là năm đầu tiên Chính phủ đồng ý gộp hai sự kiện: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Môi trường lại thành một. Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) kết hợp với Bạc Liêu tổ chức chuỗi các hoạt động hưởng ứng, đã tạo hiệu ứng, sự quan tâm của cộng đồng đối với các vấn đề về bảo vệ môi trường (BVMT) gắn với giữ vững chủ quyền biển đảo Việt Nam. Bạc Liêu được chọn là nơi đăng cai tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới (8/6), Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2019, với hàng loạt các sự kiện diễn ra trong 2 ngày (31/5 - 1/6); đây là chuỗi sự kiện đặc biệt có ý nghĩa, đồng thời là niềm vinh dự đối với tỉnh Bạc Liêu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường trao danh hiệu “Đại sứ Đại dương xanh” tại lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường, hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2019.

Lễ phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo, Tháng hành động vì môi trường năm 2019

Sáng 1/6/2019, tại Quảng trường Hùng Vương (TP. Bạc Liêu), Bộ Tài Nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2019. Đồng chí Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, một số tỉnh thành, các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước, đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã dự lễ phát động. Đây là một trong những sự kiện chủ đạo của Tuần lễ Biển và Hải đảo, Tháng hành động vì môi trường năm 2019.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Trái đất - ngôi nhà chung của nhân loại - đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và nước biển dâng, cũng như việc khai thác, sử dụng quá mức, thiếu bền vững tài nguyên biển gây ra, đe dọa trực tiếp đến phát triển kinh tế, sức khỏe và sinh kế bền vững cho hàng triệu người dân. Phó Thủ tướng kêu gọi mọi người cùng nhau tăng cường nhận thức và quyết tâm hành động vì môi trường, hưởng ứng Ngày Đại dương và Ngày Môi trường thế giới năm 2019 với chủ đề “Giới và đại dương”, “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta”.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần đoàn kết, thống nhất ý chí và kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng và lợi ích quốc gia trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình; triển khai thực hiện tốt Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; từng cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp và mỗi người dân làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển - đảo, bảo vệ môi trường; tăng cường hợp tác, huy động nguồn lực quốc tế nhằm đảm bảo khai thác bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo, giải quyết những vấn đề trên biển có liên quan, góp phần duy trì hòa bình trong khu vực và trên thế giới. 

Đặc biệt, các địa phương có biển phải thường xuyên quan tâm, có các giải pháp tổng thể để hỗ trợ các điều kiện cần thiết để bảo đảm sinh kế cho nhân dân vùng biển đảo, nâng cao đời sống nhân dân vùng biển đảo.

Đối với Bạc Liêu, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, trong những năm qua, tuy chịu những tác động lớn của xâm thực bờ biển, nước biển dâng, ô nhiễm môi trường biển nhưng tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều giải pháp, nỗ lực vượt qua khó khăn, phát huy tiềm năng, lợi thế để thu hút nguồn lực, tạo ra sức bật mới để phát triển mọi mặt kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Dương Thành Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Là tỉnh có tiềm năng, lợi thế về biển, Bạc Liêu đã và đang đẩy mạnh khai thác và phát triển nhiều mặt kinh tế biển, từ đánh bắt trên biển đến nuôi trồng thủy hải sản, đặc biệt là con tôm, với mục tiêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước. Đồng thời, tỉnh rất chú trọng phát triển năng lượng tái tạo với các dự án điện gió. Đặc biệt, Bạc Liêu đã xác định phát triển theo 5 trụ cột, mà trong đó có đến 4 trụ cột có liên quan đến biển, đến bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Bạc Liêu luôn nhận thức rất rõ trách nhiệm của mình trong việc thực hiện các mục tiêu chung của quốc gia, gắn kết với các định hướng cũng như trong từng hành động cụ thể của địa phương, của các ngành, đơn vị.

Tại lễ phát động, lãnh đạo Trung ương và tỉnh đã trao biểu trưng cho 3 đại sứ đại dương xanh, trao phần mềm Envisoft cho tỉnh Bạc Liêu, trao biểu trưng cho Phú Yên - tỉnh đăng cai lễ phát động quốc gia năm 2020. Nhân sự kiện này, Báo Người Lao động (TP. Hồ Chí Minh) cũng góp với chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân ra khơi bám biển”.

Bạc Liêu đẩy mạnh thu hút đầu tư cho phát triển kinh tế biển

Trong khuôn khổ Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam được tỉnh Bạc Liêu đăng cai tổ chức năm 2019, ngày 1/6, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Diễn đàn đầu tư phát triển thương hiệu biển Việt Nam.

Với lợi thế 56km bờ biển và hệ sinh thái phong phú, Bạc Liêu được đánh giá là địa phương giàu tiềm năng, thế mạnh về phát triển kinh tế biển. Đầu năm 2018, Tỉnh ủy đã có Kết luận số 67-KL/TU về tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế biển đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, tạo đột phá mới, phấn đấu trở thành một trong những tỉnh giàu mạnh từ kinh tế biển.

Đặc biệt, sự ra đời của Nghị quyết số 13-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XV) về phát triển kinh tế biển đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được xem là “kim chỉ nam” để Bạc Liêu thực hiện hoàn thành mục tiêu trở thành tỉnh mạnh về biển và làm giàu từ biển.

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Trần Thanh Tâm, Giám đốc Sở KH&ĐT, cho biết Bạc Liêu đã thực hiện nhiều giải pháp khác nhau để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng rút ngắn thời gian, tinh gọn, minh bạch, công khai và hiệu quả. Với sự nỗ lực đó, Bạc Liêu đã trở thành điểm sáng trong thu hút, mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là mời gọi đầu tư vào kinh tế biển. Kết quả, tỉnh đã cấp quyết định đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 125 dự án, với tổng vốn đăng ký trên 37.500 tỷ đồng và 72 triệu USD. Về lĩnh vực kinh tế biển, cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 17 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 24.391 tỷ đồng; chấp thuận cho nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát, lập dự án đầu tư cho 7 dự án, trong đó có 6 dự án đã đăng ký vốn, với tổng vốn đầu tư là 131.776 tỷ đồng. 

Tại diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, xúc tiến thương mại cho 8 dự án; tiến hành ký kết thỏa thuận biên bản ghi nhớ đầu tư với 12 nhà đầu tư. Trong đó, có nhiều dự án đầu tư phát triển thương hiệu biển Việt Nam tại Bạc Liêu.

Phó Thủ tướng  Chính phủ Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, nhà đầu tư thực hiện nghi thức khởi công Nhà máy Điện gió Hòa Bình 1.

Bạc Liêu phát triển theo hướng “xanh”, chú trọng bảo vệ môi trường và phát triển bền vững

Trong 2 ngày diễn ra sự kiện, đã có trên 10 hoạt động: Lễ phát động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2019 và Ngày Môi trường thế giới năm 2019;  Hội nghị Triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 Diễn đàn mở đầu tư cho thương hiểu biển Việt Nam; trưng bày tranh ảnh về bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Hội thảo “Phát huy vai trò của Cựu chiến binh trong công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường”. Dịp này, hai công trình có ý nghĩa về mặt môi trường được khởi công xây dựng, gồm Nhà máy xử lý rác thải đạt tiêu chuẩn môi trường (tại thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi) và Nhà máy điện gió Hòa Bình 1 (tại xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình).

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu trồng rừng phòng hộ ven biển.

Nhân dịp này, tỉnh Bạc Liêu cũng tổ chức trồng rừng ngập mặn chống sạt lở ven biển, chống xâm nhập mặn, hạn chế tác động của biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường; các hoạt động cộng đồng vì môi trường như thiết kế, xây dựng, trang trí sân chơi cho trẻ em tại nơi định cư mới do tỉnh bố trí cho các hộ gia đình sống ven rừng phòng hộ và các kênh rạch, kết hợp với hoạt động “Thanh niên với phong trào chống rác thải nhựa”; cùng các hoạt động truyền thông khác.

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với nhân dân cả nước nói chung và với nhân dân tỉnh Bạc Liêu nói riêng; khẳng định quyết tâm, hành động, thay đổi nhận thức để BVMT biển và hải đảo Việt Nam, hướng tới sản xuất thân thiện với môi trường, vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Tuần lễ Biển và Hải đảo cũng nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo và BVMT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như tôn vinh những giá trị của đại dương đối với sự sống của nhân loại; nâng cao ý thức trong việc khai thác sử dụng bền vững tài nguyên và BVMT biển; phát huy tinh thần dân tộc trong bảo vệ chủ quyền quốc gia, góp phần thực hiện thắng lợi Chiến lược biển Việt Nam, từng bước đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển. Thông qua đó, Bạc Liêu đóng góp một phần quan trọng giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về vị trí và tầm quan trọng của biển, hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần khuyến khích các tổ chức, cá nhân, cộng đồng có những hành động thiết thực nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị TN-MT biển của Việt Nam và sự phát triển bền vững của đất nước vì một tương lai tốt đẹp.

Sự kiện này cũng đã quảng bá hình ảnh và môi trường Bạc Liêu đến với bạn bè trong, ngoài nước; từ đó làm tốt hơn công tác phát triển du lịch Bạc Liêu. Cũng nhân sự kiện này, Bạc Liêu sẽ đánh giá lại công tác kêu gọi đầu tư, xúc tiến đầu tư; xác định phát triển kinh tế tỉnh nhà, trong đó có trụ cột thứ 5 là phát triển kinh tế biển gắn với quốc phòng - an ninh. Bạc Liêu cũng sẽ kiến nghị với Chính phủ, Bộ TN-MT giải quyết một số vấn đề khó khăn, bức xúc của tỉnh trên lĩnh vực môi trường.

Thu Ngọc - Thanh Cường

 

 

 


Số lượt người xem: 215 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày