SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
6
9
2
6
8
7
Hoạt động Thứ Năm, 28/12/2017, 15:45

Đẩy mạnh phát triển du lịch Bạc Liêu gắn với văn hóa lễ hội truyền thống

Du lịch luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Bên cạnh các loại hình du lịch danh lam thắng cảnh, tâm linh, du lịch hoài niệm, du lịch sinh thái… được nhiều người biết đến thì gần đây cũng có một loại hình du lịch bắt đầu gây chú ý đó là du lịch lễ hội văn hóa truyền thống. Việc kết hợp giữa lễ hội truyền thống và du lịch tạo ra được tính hấp dẫn riêng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là chúng ta cần làm thế nào để vừa khai thác được giá trị vốn có của nó vừa đáp ứng được nhu cầu của khách tham quan.

      Tập trung khai thác giá trị văn hóa cổ truyền

Ngày nay, du lịch lễ hội văn hóa truyền thống có sức hấp dẫn đối với du khách trong nước, quốc tế bởi lễ hội là một trong những sinh hoạt văn hóa tinh thần cổ truyền tiêu biểu của nhiều dân tộc ở nước ta và trên thế giới. Nó được nhìn nhận như một “bảo tàng sống” về đời sống văn hóa cư dân bản địa. Thế nên khai thác lễ hội chính là cách đưa du khách đến với người dân, cảm nhận cuộc sống, nét văn hóa của địa phương đó. Ở nước ta, nhiều địa phương đã tận dụng tiềm năng này để phát triển loại hình du lịch lễ hội văn hóa truyền thống và trên thực tế đã mang lại tín hiệu tích cực, tạo nên sự hấp dẫn, khác biệt cho từng địa phương như: lễ hội Chùa Hương (Hà Nội), lễ hội Bà Chúa Xứ (An Giang), Hội Lim (Bắc Ninh), Đua ghe ngo (Sóc Trăng)… Ví như giờ đây khi nói đến Tây Nguyên là nhiều người nghĩ đến ngay một vùng đất đỏ bazan với những vườn cà phê trĩu quả, là quê hương của những ngôi nhà rông đậm đà bản sắc, là mảnh đất của những đêm hội tưng bừng quanh ánh lửa bập bùng bên vò rượu cần, tiếng cồng chiêng rộn rã vang vọng khắp núi rừng. Theo quan niệm của đồng bào dân tộc Tây Nguyên, âm thanh của cồng chiêng có khả năng thông đạt đến các thần linh. Chính vì thế người dân nơi đây thường dùng cồng chiêng trong các nghi lễ để ứng xử với thiên nhiên, cầu xin thần giúp họ xua đuổi những điều xấu. Ngoài ra, cồng chiêng còn thay cho tiếng nói người dân để diễn tả niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống lao động, trong sinh hoạt hằng ngày nên giờ đây nó trở thành sản phẩm văn hóa du lịch độc đáo của người Tây Nguyên. Lễ hội cồng chiêng được tổ chức hằng năm chính là tiếng lòng của người Tây Nguyên mời gọi bạn bè bốn phương đến khám phá. Sự thành công của lễ hội nói lên sự đầu tư của các địa phương đã đi đúng hướng.

Đồng bào dân tộc Khmer mừng lễ Sen Đôn-ta tại chùa.           Ảnh: Minh Triết

Nét mới trong du lịch Bạc Liêu

Còn về phía Bạc Liêu, nhiều năm trở lại đây, ngành “công nghiệp không khói” được đầu tư và đã có những bước tiến rõ nét. Có dịp ghé thăm, du khách sẽ cảm nhận được sự đổi thay trên từng con đường, góc phố. Bên cạnh nhiều công trình, dự án đã và đang hoàn thiện đưa vào sử dụng, hình thành nên những điểm đến hấp dẫn như: Quảng trường Hùng Vương gắn với biểu tượng cây đờn kìm cách điệu, Nhà hát Cao Văn Lầu, cụm nhà công tử Bạc Liêu… thì Bạc Liêu còn được biết đến là vùng đất cộng cư của ba dân tộc anh em Kinh, Khmer, Hoa sinh sống. Nhìn theo dòng chảy của lịch sử, tuy Bạc Liêu là một vùng đất mới về lịch sử hình thành nhưng Bạc Liêu lại có nét văn hóa đa dạng và phong phú thể hiện qua các di tích lịch sử - văn hóa; qua các lễ hội văn hóa dân gian; qua các nghề thủ công truyền thống;... Những nét đặc trưng này là kết quả hội tụ, giao lưu và chuyển tiếp văn hóa do quá trình giao thoa của các dân tộc trên địa bàn. Đây là cơ sở để phát triển loại hình du lịch đặc thù mang thương hiệu của vùng.

Hòa cùng xu thế phát triển mới của ngành du lịch bên cạnh du lịch sinh thái, du lịch tâm linh vốn là thế mạnh của tỉnh thì gần đây du lịch lễ hội cũng bắt đầu được đẩy mạnh khai thác bởi lễ hội văn hóa truyền thống không chỉ là lời ăn tiếng nói từ đời sống lao động của người dân bản địa mà còn lưu giữ được nhiều nội dung cổ truyền có giá trị đạo đức, thẩm mỹ, phong tục tập quán, cái hay, cái đẹp, cái bản sắc. Về với Bạc Liêu, du khách sẽ được hòa mình vào không khí rộn ràng của hàng loạt lễ hội như: đại lễ Kỳ Yên, lễ hội vía bà Nam Hải, lễ hội Nghinh ông... Điển hình lễ hội Nghinh Ông ở Đông Hải được tổ chức vào ngày 9, 10 tháng 3 âm lịch. Đây được xem là lễ hội văn hóa dân gian đặc sắc của ngư dân miền biển Gành Hào, hay lễ hội vía bà Nam Hải diễn ra vào 22-24 tháng 3 âm lịch thu hút du khách mọi nơi hành hương tìm đến cầu an, mong những điều tốt đẹp trong cuộc sống cho bản thân và gia đình…Và gần đây là Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ I - Bạc Liêu 2014 đã giúp cho hiểu thêm những thành tựu kinh tế - xã hội trên quê hương Bạc Liêu. Thông qua lễ hội, tỉnh đã mang được “đặc sản” của quê hương mình giới thiệu tới mọi người để rồi khi đến đây họ biết rằng Bạc Liêu có những ngón đàn điêu luyện, những lời ca ngọt lịm. Chính những đặc trưng riêng của từng lễ hội đã tạo được sức hút, đóng góp cho ngành du lịch tỉnh nhà tăng tốc, bứt phá trên “bản đồ” du lịch vùng đất Chín Rồng.

Tiếp tục phát huy tiềm năng đang có, trong những ngày qua, Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch Khmer Nam Bộ được Bạc Liêu đăng cai. Đây là dịp để đồng bào Khmer gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu những giá trị văn hóa đặc sắc đồng thời tôn vinh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình, tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho nhân dân và du khách. Để hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị chủ nhà ngoài băng rôn, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền cho ngày hội được bày trí khắp các nẻo đường thì tại các chùa, phum sóc có đông đồng bào Khmer sinh sống không khí cũng sôi động không kém. Bà con tập trung tu sửa ghe ngo chuẩn bị cho kịp ngày thi đấu. Còn những chàng trai, cô gái thì hăng say tập luyện các môn thể thao, các tiết mục văn nghệ để so tài với tỉnh bạn. Riêng người già thì trạng thái vui vẻ, phấn khởi vì được ôn lại những nghi lễ truyền thống; trẻ em được biết, tự hào thêm về những người có công khai phá vùng quê mình thuở xưa. Ông Sóc Kha (ngụ tại Vĩnh Trạch Đông) bộc bạch: “Những ngày qua tôi rất hào hứng và phấn khởi khi Bạc Liêu tổ chức được một lễ hội lớn như vậy. Ngoài việc cố gắng tập luyện chuẩn bị cho phần thi của mình, tôi còn muốn giới thiệu cho bạn bè biết về quê hương xứ sở đã thay đổi như thế nào, về sự đoàn kết của ba dân tộc anh em trên cùng mảnh đất này”.

Đến với ngày hội, quần chúng nhân dân và du khách sẽ được thưởng thức những lời ca, điệu múa đằm thắm, mượt mà hòa cùng dàn nhạc ngũ âm nói về tình yêu quê hương, tình yêu đôi lứa được gởi gắm qua hội thi nghệ thuật quần chúng. Các món ăn đặc trưng của đồng bào Khmer cũng được giới thiệu đến với du khách thông qua liên hoan văn hóa ẩm thực. Những hoạt động thể thao với hàng loạt những trò chơi thu hút được sự tham gia của nhiều đội thể hiện thêm tình đoàn kết, tinh thần lạc quan trong cuộc sống như: đua ghe ngo, đẩy gậy, kéo co, bóng chuyền, bóng đá, bi sắt… đã mang đến cho người xem những giây phút sôi động, hào hứng thật sự, tạo được sân chơi thật sự hấp dẫn, khơi dậy được phong trào thể dục thể thao của tỉnh nhà. Tất cả những hoạt động không chỉ tạo ra bức tranh đa màu sắc, không khí vui tươi, rộn rã mà còn thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc trong và ngoài tỉnh, củng cố tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Ông Nguyễn Hùng Cường (đoàn An Giang) chia sẻ: “Đến với ngày hội, tôi không chỉ học hỏi được kinh nghiệm từ các tỉnh bạn mà còn được hòa mình vào không khí đặc sắc của ngày hội, được chiêm ngưỡng những di tích, được đắm mình vào trò chơi dân gian mà còn được tìm hiểu những bước đi lịch sử hôm qua, sự vươn tới tương lai của thành phố Bạc Liêu hôm nay để hiểu thêm về mảnh đất, con người nơi đây. Đây là chuyến đi tuyệt vời của tôi”. Thật sự, Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch Khmer Nam Bộ đã chứng tỏ được sức hút của ngày mình qua lượng du khách đổ về địa phương cũng như mức độ “phủ sóng” lớn trên các phương tiện truyền thông. Điều này cho thấy ngoài việc nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và đồng bào các dân tộc về ý thức, trách nhiệm trong bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, tạo điều kiện cho các tỉnh gặp gỡ, giao lưu vui chơi giải trí còn mở ra nhiều cơ hội để đẩy mạnh phát triển du lịch tỉnh nhà.

Đưa sản phẩm lễ hội đáp ứng nhu cầu du khách

Những năm gần đây, lễ hội được phục dựng rất nhanh ở khắp các địa phương. Nhưng thật sự để lễ hội trở thành sản phẩm và tạo ra được lợi thế cho du lịch là việc làm không dễ dàng vì cần cả một quá trình đầu tư trí tuệ và tiền của. Riêng Bạc Liêu đang thừa hưởng một số lễ hội văn hóa truyền thống mang tính đặc thù riêng biệt nhưng chủ yếu bảo tồn, giới thiệu, còn việc phát triển du lịch thì chưa được chú trọng lắm. Vừa qua, một số lễ hội đã có nhiều hoạt động sáng tạo trong khâu tổ chức phục vụ. Tuy nhiên về lâu dài cần một định hướng hợp lý trong việc đầu tư cho các lễ hội sau này. Trước mắt cần đầu tư có chọn lọc một số lễ hội đặc sắc, ấn tượng để từ đó xây dựng thành thương hiệu chính. Hiện nay phần hội chỉ xoay quanh một số trò chơi đại trà như kéo co, bóng đá, bóng chuyền mà chưa có điểm nhấn riêng. Thêm vào đó tình trạng mê tín dị đoan hay một số đơn vị tham gia kinh doanh không chính đáng đã làm lu mờ đi những sinh hoạt văn hóa lành mạnh. Vì vậy, để có sự hòa quyện giữa phần “lễ” và phần “hội” thì cần duy trì, nuôi dưỡng, phát huy tốt bản sắc lễ hội bằng cách chọn lọc các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, tiêu biểu, loại bỏ dần các yếu tố lạc hậu, xây dựng thêm các tiêu chí văn hóa mới, phù hợp. Tìm và chọn phương pháp tổ chức thích hợp, thiết kế mô hình hoạt động thật sinh động bằng cách kết hợp với trò chơi dân gian nhằm thu hút du khách.

Bên cạnh dấu ấn văn hóa truyền thống thì dấu ấn về những sản phẩm đặc trưng tại lễ hội của Bạc Liêu cũng cần được chú ý hơn bởi hiện nay vẫn còn khá khiêm tốn. Du khách muốn mua cho mình một sản phẩm của địa phương dành tặng cho người thân, bạn bè không có nhiều sự lựa chọn ngoại trừ những món ăn truyền thống như tôm khô, cá khô, muối hay những mặt hàng lưu niệm là những chiếc giỏ, vòng đeo tay được kết từ hạt chuỗi, hạt cườm, biểu tượng cây đàn kìm, bản Dạ cổ hoài lang, đĩa in hình 3 chiếc nón lá, tất cả vẫn chưa phải là sản phẩm mang tính đột phá để khi nhắc tới sản phẩm nào đó người ta nhớ ngay tới Bạc Liêu. Song song đó thì các dịch vụ cần thiết như: ăn uống, nghỉ dưỡng, mua sắm… chưa thỏa mãn được nhu cầu của khách du lịch.

Thời gian tới cần phải có sự vào cuộc từ nhiều phía. Về phía các cơ quan ban ngành có liên quan cần có kế hoạch lâu dài, đồng bộ trong công tác phục dựng lễ hội truyền thống. Tăng cường kinh phí xúc tiến quảng bá du lịch lễ hội. Thường xuyên nâng cao nhận thức cho người dân về trách nhiệm giữ gìn bản sắc văn hóa địa phương. Quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh tại lễ hội. Phối hợp với lực lượng công an đảm bảo an ninh trên địa bàn để hạn chế tình trạng xô đẩy, cướp giật. Có chính sách đãi ngộ hợp lý đối với các nghệ nhân để họ gắn bó, tâm huyết nhằm “tiếp sức” nuôi dưỡng tình yêu di sản của cha ông để lại làm cơ sở trao truyền cho thế hệ trẻ tiếp tục phát huy. Về phía các công ty du lịch, trung tâm xúc tiến du lịch cần đa dạng hóa sản phẩm du lịch lễ hội đảm bảo cho du khách có được trải nghiệm thú vị, sử dụng những dịch vụ chất lượng. Tuyên truyền cho du khách thực hiện nếp sống văn minh, chung tay bảo vệ môi trường giúp cho điểm đến luôn sạch sẽ, gây được ấn tượng tốt đẹp thu hút khách quay lại những lần sau. Về phía cộng đồng địa phương, cần mở lớp tập huấn hay các buổi nói chuyện về lợi ích của hoạt động du lịch để mỗi người dân đều có thể trở thành hướng dẫn viên cung cấp cho khách những thông tin cơ bản của địa phương. Một khi những nét sinh hoạt văn hóa, phong tục tập quán của người dân được quảng bá, khai thác thì đó cũng là cơ hội làm giàu cho địa phương thông qua con đường du lịch.

Hy vọng rằng, thời gian tới chúng ta sẽ giải quyết tốt bài toán giữa giữ gìn, phát huy, bảo tồn các di sản văn hóa bằng cách xây dựng được sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành với du lịch và văn hóa. Trên là những đề xuất giải pháp cơ bản đưa lễ hội văn hóa truyền thống phục vụ nhu cầu nhân dân trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu nói riêng và cả nước nói chung.

Ngọc Di

 

 

 

 


Số lượt người xem: 257 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày