SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
6
9
2
6
1
0
Hoạt động Thứ Năm, 28/12/2017, 15:10

Kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam và 98 năm Dạ cổ hoài lang

Nhân kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam và 98 năm ngày ra đời bản Dạ cổ hoài lang, vừa qua Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu tổ chức nhiều hoạt động chào mừng ý nghĩa như: Lễ thắp hương tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu, chương trình văn nghệ chào mừng và lễ Giỗ tổ sân khấu. Mỗi hoạt động diễn ra đều mang một ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là thể hiện lòng thành kính tưởng nhớ đến Tổ nghiệp lòng biết ơn dành cho các bậc tiền nhân đã dày công sáng tạo, giữ gìn, lưu truyền và phát triển nghệ thuật sân khấu.

 

Kể từ năm 2011, những người hoạt động trong lĩnh vực sân khấu đã có ngày 12 tháng 8 (âm lịch) để làm ngày hội riêng của nghề theo quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Đối với vùng đất cuối trời Nam - Bạc Liêu - thì những ngày này còn diễn ra sự kiện quan trọng đó là kỷ niệm 98 năm ngày ra đời bản Dạ cổ hoài lang - bản nhạc lòng của nhạc sĩ Cao Văn Lầu - nay trở thành bảo vật của nền sân khấu tỉnh nhà.

Đối với Bạc Liêu nói riêng và cả nước nói chung, dù đã trải qua gần trăm mùa trăng tháng tám, dù biết bao biến thiên, thăng trầm trong cuộc sống nhưng giá trị của bài Dạ cổ hoài lang đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị, cũng như thể hiện sức sống mãnh liệt và bền bỉ như lời của cố Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Khê khẳng định: “Trong nền cổ nhạc Việt Nam chưa có bài bản nào được như Dạ cổ hoài lang biến thành vọng cổ. Từ một sáng tác cá nhân, đã trở thành sáng tác tập thể, sinh từ đầu thế kỷ, lớn lên sống khỏe mạnh, biến hóa thiên hình vạn trạng và sẽ còn sống mãi trong lòng người Việt khắp năm châu bốn bể”.

Càng hiểu được giá trị của bản Dạ cổ hoài lang, các thế hệ người con của quê hương Bạc Liêu hôm nay càng biết ơn nhạc sĩ Cao Văn Lầu, người đã ôm đàn và ngân lên tiếng lòng vọng thê trong đêm trăng, làm nên một danh tác đi suốt gần một thế kỷ vẫn tỏa ánh hào quang. Chính vì vậy mà hàng năm đến thời điểm này, những người hoạt động trong lĩnh vực sân khấu nói riêng và quần chúng nhân dân đều đến viếng, thắp hương cho người nhạc sĩ tài hoa này với tấm lòng thành kính nhất. Càng ý nghĩa hơn khi mà những năm gần đây, lễ thắp hương tưởng niệm được diễn ra trong khuôn viên đầy tính nhân văn như Khu lưu niệm Nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu - một không gian mang đậm nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Bạc Liêu.

Được sống, lao động, học tập trên mảnh đất được mệnh danh là chiếc nôi của nghệ thuật ĐCTT, hơn ai hết, những người con của xứ sở này càng hiểu rõ và trân trọng giá trị nghệ thuật của bản Dạ cổ hoài lang. Vậy nên việc thắp hương tưởng niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu trong những ngày này không đơn thuần là để tưởng nhớ công ơn mà qua đó những người hoạt động ở lĩnh vực văn học nghệ thuật nhìn vào tấm gương lao động sáng tạo của ông mà học tập. Đó là tấm gương về lòng đam mê nhiệt huyết đối với loại hình nghệ thuật mình lựa chọn. Để trở thành người nhạc sĩ tài ba được người đời ngưỡng vọng, Cao Văn Lầu bằng ý chí và quyết tâm của mình đã vượt qua rất nhiều gian khổ. Những trắc trở, gian truân trong cuộc đời giúp ông sáng tác nên nhiều khúc ca như thấu hiểu hết tình đời, tình người. Học ông, thế hệ nghệ sĩ hôm nay còn học ở đức tính cần mẫn, biết tiếp thu và chắt lọc những giá trị tinh hoa nghệ thuật từ các bậc tiền nhân đi trước. Người nghệ sĩ phải có tấm lòng rộng mở, không đặt cái tôi cá nhân quá cao mà quên đi thời cuộc, mỗi tác phẩm là một câu chuyện đời chứ không hẳn là chuyện của riêng mình, như vậy thì người nghệ sĩ mới tìm được sự đồng điệu và sẻ chia. Về dự các hoạt động trong khuôn khổ kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam, 98 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang, ông Tiêu Minh Tiên, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, bày tỏ: “Rất phấn khởi khi nhìn thấy di sản văn hóa phi vật thể Nam Bộ đặc biệt là Bạc Liêu truyền mãi trong giới văn nghệ sĩ, truyền tải đến nhân dân lòng đam mê tài tử thông qua các hoạt động ý nghĩa. Do tính chất công việc tôi được tham dự rất nhiều chương trình ĐCTT nhưng đến với Bạc Liêu thì cảm giác như trở về nguồn cội của loại hình nghệ thuật này. Tôi nghĩ là Bạc Liêu đã làm bật lên điểm nhấn của mình, chính là nơi khai sinh ra bản Dạ cổ hoài lang”.

Nghệ sĩ Đoàn Cải lương Cao Văn Lầu biểu diễn tác phẩm Dạ cổ hoài lang.          Ảnh: Minh Triết

 

Kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam, nghệ sĩ thuộc Nhà hát Cao Văn Lầu, anh chị em trong Hội Sân khấu tỉnh cũng đã khấp khởi chuẩn bị cho sự kiện mang ý nghĩa này. Tất cả đã cùng hòa lời ca, tiếng hát, điệu đàn làm nên một chương trình nghệ thuật ý nghĩa, truyền tải được thông điệp nhân văn. Các tiết mục Phận tơ tằm, Sau bức màn nhung, Tằm vương tơ… nói lên thân phận, cuộc đời người nghệ sĩ, những éo le, nghịch cảnh mà họ trải qua trong chặng đường theo nghề, qua đó kêu gọi sự sẻ chia, đồng cảm. Trích đoạn cải lương Đêm Lam Sơn, Đêm hội Long Trì qua phần trình diễn của các nghệ sĩ gửi gắm câu chuyện hay về đề tài lịch sử, giáo dục truyền thống yêu nước. Ông Ngô Quốc Khánh, Phó Giám đốc Nhà hát Cao Văn Lầu, chia sẻ: “Dịp này, các thế hệ nghệ sĩ và những người hoạt động trong nghề cùng tôn vinh các giá trị cao đẹp mà nghệ thuật sân khấu mang lại; động viên và đoàn kết cùng nhau phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của sân khấu tỉnh nhà, phấn đấu có nhiều tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân”.

Lịch sử qua bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, nét đẹp văn hóa luôn được đề cao, trong đó sân khấu luôn giữ vị trí đặc biệt bởi các giá trị mà loại hình này mang lại cũng như tính phổ biến, tính gần gũi đối với quần chúng nhân dân. Sân khấu với những lời ca tiếng hát, những vở tuồng, vai diễn đã khơi gợi bao khát vọng và ca ngợi các giá trị chân - thiện - mỹ. Nhiều thế hệ nghệ sĩ sân khấu tận tụy với nghề, hiện diện trên các chiến trường, nơi đạn bom ác liệt cất lên lời ca động viên bộ đội. Họ đã dùng mồ hôi, nước mắt thậm chí là hy sinh tính mạng làm nên nền sân khấu Việt Nam đậm đà bản sắc, để lại cho đời nhiều tác phẩm nghệ thuật giá trị.

Từ nền tảng đó, trên tinh thần tiếp nối, kế thừa những giá trị đặc trưng của sân khấu nước nhà, sân khấu Bạc Liêu cũng đã ghi lại dấu ấn riêng với những nghệ nhân tiêu biểu như Năm Nghĩa, Bảy Cao, Trịnh Thiên Tư, Mộng Vân… Ngày nay, Hội Sân khấu Bạc Liêu chính là “mái nhà chung” của các thế hệ nghệ sĩ, Đoàn Cải lương Cao Văn Lầu, Đoàn Nghệ thuật tổng hợp Khmer… chính là nơi tôi rèn những tài năng trẻ, nơi vun đắp tình yêu nghệ thuật và khơi gợi sự khát khao cống hiến, sáng tạo, để những giá trị nghệ thuật được lan tỏa trong cộng đồng, xã hội, được gìn giữ và trao truyền cho thế hệ mai sau. Nhiều tác phẩm, những vai diễn trên sân khấu đã và đang thực hiện sứ mệnh của mình, tiếp tục khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, tôn vinh cái đẹp, cái thiện, đấu tranh với cái xấu, cái ác. Và quan trọng hơn, sân khấu tỉnh nhà đồng thời phản ánh sinh động hơi thở cuộc sống, cũng như tâm tư, nguyện vọng của nhân dân..., qua đó góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam “tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

Thanh Du

 

 

 

 


Số lượt người xem: 458 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày