SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
5
9
5
6
6
2
Hoạt động trong nước, quốc tế Thứ Năm, 31/12/2015, 15:55

TRAO GIẢI CUỘC THI SÁNG TÁC CHẬP CẢI LƯƠNG, KỊCH NGẮN KHU VỰC ĐBSCL NĂM 2015

Sáng 31/12/2015, tại Trung tâm Văn hóa thành phố Cần Thơ, Liên hiệp các Hội VHNT thành phố Cần Thơ đã tổ chức Lễ Tổng kết, trao giải cuộc thi sáng tác chập cải lương, kịch ngắn khu vực ĐBSCL năm 2015.

 

Ban Tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả (soạn giả Ngô Quốc Khánh của tỉnh Bạc Liêu - bìa trái).

Đây là cuộc thi liên kết giữa các Hội VHNT tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL và do Liên hiệp các Hội VHNT thành phố Cần Thơ đăng cai nhằm thông qua 2 thể loại sân khấu là chập cải lương, kịch ngắn, có những sáng tác mới ca ngợi, giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất và người ĐBSCL trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước; đặc biệt khắc họa và giới thiệu những nỗ lực của các cấp ủy Đảng và nhân dân trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; góp phần thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới.

Đây là cuộc thi tuy được phát động rộng rãi nhưng mang tính chuyên nghiệp, không phải khu vực nào cũng tổ chức, riêng đối với các Hội VHNT ở ĐBSCL cách vài năm mới tổ chức một lần.

Phát biểu tổng kết cuộc thi, bà Hứa Thị Anh Đào, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội VHNT TP Cần Thơ hoan nghênh và cảm ơn các Hội VHNT trong khu vực đã quan tâm phổ biến và phát động cho các soạn giả, tác giả tích cực tham gia cuộc thi. Con số 117 tác phẩm của 76 tác giả tham gia một cuộc thi chuyên ngành và quy định rõ thể loại như thế được xem là nhiều. Điều đáng chú ý là đã thu hút được một số tác giả làm công tác văn nghệ quần chúng và trong số này có tác giả đoạt giải cao. Qua nhận xét chung, việc tìm tòi kịch bản hay, tốt qua các cuộc thi chỉ là một nửa công đoạn đưa tác phẩm sân khấu đến với công chúng. Những kịch bản đoạt giải trong cuộc thi này và cả một số tác phẩm khác không đoạt giải nhưng cũng đạt chất lượng khá cần được dàn dựng, biểu diễn phục vụ nhân dân. Mặt khác, để nâng cao chất lượng sáng tác, các Hội VHNT trong khu vực cần quan tâm tổ chức hoặc liên kết tổ chức các trại sáng tác, các lớp tập huấn về sáng tác kịch bản sân khấu nhằm giúp cho các tác giả sân khấu nâng cao kỹ năng sáng tác.

Qua chấm giải, có 11 tác phẩm đoạt giải (1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích).

Giải Nhất: Kịch ngắn "Hồn chim" của Lê Thị Thu Tâm (Hậu Giang).

Bạc Liêu đoạt 2 giải là: giải Nhì với chập cải lương "Đất quê" của soạn giả Ngô Quốc Khánh; giải Ba với kịch ngắn "Người giữ mộ" của tác giả nữ Phương Tử Yến.

NSNA Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Bạc Liêu đã đến dự lễ tổng kết và chúc mừng các tác giả Bạc Liêu đoạt giải.

Thanh Chí


Số lượt người xem: 550 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày