SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
5
9
5
6
6
3
Tác giả - Tác phẩm Thứ Năm, 24/03/2016, 13:50

Lê Thái Dương: Nhiếp ảnh - Trạm dừng chân bất ngờ và thú vị

Nếu nói cuộc đời là một chuyến xe thì mỗi người sẽ là hành khách đặc biệt trên chuyến xe ấy. Và đâu đó trên dọc đường đời, sẽ luôn có sẵn những trạm dừng đang đợi chờ mỗi hành khách chúng ta. Với tay máy trẻ Lê Thái Dương (ảnh bên), thì nhiếp ảnh chính là trạm dừng bất ngờ và đầy thú vị. Bất ngờ vì cách đây hơn hai năm, chính Dương cũng chưa hề nghĩ đến việc bản thân sẽ gắn bó với nó. Và thú vị vì sau hai năm bước chân vào con đường hoạt động nhiếp ảnh, Dương gần như bị "thôi miên" bởi bao cái hay, cái đẹp của môn nghệ thuật khoảnh khắc này - môn nghệ thuật đã đưa Thái Dương đến với những miền đất lạ.

Sinh ra trong một gia đình có điều kiện khá giả, trong mắt của nhiều người, Lê Thái Dương vốn mang danh là một cậu ấm, một công tử Bạc Liêu chính hiệu. Những tưởng Dương sẽ tiếp bước theo con đường mà gia đình đã hoạch định sẵn, sẽ học một ngành nào đó như tài chính, quản trị, kinh tế để sau này tiếp quản công việc kinh doanh của cha. Nhưng không, ngay khi học hết trung học phổ thông, Thái Dương đã chọn cho mình một hướng đi khác, anh học khóa học về nhạc cụ, và trở thành một nhạc công cho ban nhạc do mình sáng lập. Khi được hỏi lý do tại sao lại có quyết định táo bạo như thế, Thái Dương bảo rằng vì bản thân không thích công việc kinh doanh, hay cụ thể hơn là không thích suốt ngày phải đối mặt với những con số và bàn tính. Ngược lại, Dương đặc biệt hứng thú đối với lĩnh vực của nghệ thuật, những tác phẩm được tạo ra không chỉ để cho mình thưởng thức mà luôn luôn có người lắng nghe, thấu hiểu, sẻ chia.

TP: Học tập và làm theo lời Bác - giải Đặc biệt cuộc thi Ảnh Thời sự - Nghệ thuật Công an tỉnh Bạc Liêu.

 

 Sáu năm, đó là khoảng thời gian Lê Thái Dương gắn bó với công việc làm nhạc công. Năm 2014, Dương từ giã công việc này, không phải vì bản thân chóng chán, mà vì lúc bấy giờ có một điều hấp dẫn Dương hơn từng phím đàn, đó là chiếc máy ảnh và những bức hình thu trọn những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống. Dương kể, một dịp tình cờ anh quen biết với Lâm Hương Nguyên (hiện là Phó Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh trẻ) và được Nguyên giới thiệu kết nạp làm hội viên của CLB lúc CLB mới thành lập. Kể từ đó, bất cứ hoạt động nào của CLB cũng có sự góp mặt của Lê Thái Dương, từ họp mặt trao đổi chuyên môn đến những buổi tập huấn kỹ thuật bổ trợ nhiếp ảnh.

Được làm quen với bộ môn mới mẻ, được hoạt động trong môi trường nhiếp ảnh chuyên nghiệp, Lê Thái Dương vô cùng hào hứng. Tuy nhiên vì còn là một "tân binh" nên bước đầu Dương cũng gặp khó khăn. Khó khăn trong việc tìm và tiếp cận đề tài. Hoặc một khó khăn nữa là việc đặt tên cho tác phẩm. Thật sự muốn tìm một cái tên hay, bao quát được hết nội dung và thông điệp bức ảnh không hề là điều đơn giản đối với các nhà nhiếp ảnh, huống hồ gì đối với tác giả trẻ chỉ với hai năm tuổi nghề như Thái Dương. Được biết, hiện Thái Dương là chủ một tiệm chụp ảnh. Công việc này cũng đã bổ trợ rất nhiều cho lĩnh vực hoạt động ảnh nghệ thuật của Dương. Để giữ lửa nghề và giữ tay máy luôn nóng thì Thái Dương cùng các bạn trong CLB Nhiếp ảnh trẻ thường xuyên tổ chức các chuyến đi thực tế trong và ngoài tỉnh để trước góc máy của mình luôn là những chân trời mới.

Sau hơn hai năm cầm máy rong ruổi trên nhiều ngã đường, Lê Thái Dương đã ghi tên của mình vào danh sách những gương mặt trẻ triển vọng trong làng nhiếp ảnh của tỉnh bằng những thành tích đáng khích lệ: giải Nhất cuộc thi Ảnh Nghệ thuật truyền thống của tỉnh, giải Đặc biệt cuộc thi ảnh do Công an tỉnh tổ chức, giải Khuyến khích cuộc thi ảnh Bạc Liêu màu áo mới, 3 tác phẩm được triển lãm tại Liên hoan Ảnh Nghệ thuật Đồng bằng sông Cửu Long. Điều đặc biệt là các cuộc thi nêu trên chỉ mới lần đầu xuất hiện cái tên Lê Thái Dương tham gia nhưng cái tên ấy đều để lại dấu ấn.

TP: Vinh danh điệu hoài lang - giải Nhất cuộc thi Ảnh Nghệ thuật truyền thống tỉnh Bạc Liêu lần thứ 20

 

Lê Thái Dương kể về kỷ niệm lần đầu tác phẩm mình đoạt giải thưởng. Đó là tác phẩm "Vinh danh điệu Hoài lang" - giải Nhất Ảnh Nghệ thuật truyền thống tỉnh Bạc Liêu lần thứ 20. Được biết, trong suốt thời gian nhận được thông báo về cuộc thi, Lê Thái Dương đã rất trăn trở tìm cho mình đề tài mới để tham dự. Thế nhưng mọi suy nghĩ dường như bế tắc. Cho đến khi trước hôm hết hạn một ngày, Dương nghĩ là sẽ chụp hình ảnh người phụ nữ trong tà áo dài với chiếc nón lá. Tuy nhiên Thái Dương biết bấy nhiêu vẫn chưa đủ. Và một ý tưởng chợt lóe lên khi Thái Dương nghĩ về chiếc đờn kìm sừng sững ở giữa Quảng trường Hùng Vương. Tác phẩm ra đời và kịp gửi dự thi đúng hạn, bức ảnh trắng đen với chủ thể là những thiếu nữ trong tà áo dài trắng thướt tha, nhân vật trung tâm giơ cao chiếc đờn kìm trong đôi mắt gửi gắm, tin yêu. Thái Dương nói hồi hộp nhất có lẽ là lúc trực tiếp đi xem chấm giải. Thật sự trong lòng tác giả trẻ này chưa dám nghĩ là tác phẩm mình được giải cao. Dương chỉ hy vọng là mình được chọn triển lãm hoặc vô bộ giải thôi. Thế nhưng nhìn thấy tác phẩm của mình càng tiến sâu vào vòng trong, và cuối cùng khi biết được mình đoạt giải Nhất, Dương "muốn xỉu" - Thái Dương nói chỉ có hai từ này là diễn tả chính xác cảm xúc lúc ấy nhất.

Không có con đường thành công nào được trải toàn hoa hồng, và con đường Lê Thái Dương chọn cũng vậy, còn nhiều khó khăn, thách thức. Những thành tích cao ban đầu không làm cho Dương tự mãn, mà ngược lại nó sẽ tạo đà để Dương tiếp tục chinh phục những thành công phía trước. Và cho đến bây giờ, Dương đã chứng minh với tất cả mọi người (và với cả chính mình), Dương đến với nhiếp ảnh không phải là một cuộc dạo chơi, mà đến để ở lại và miệt mài sáng tạo, miệt mài dâng hiến.

Nguyễn Kim Nghỉ


 

 

 

 


Số lượt người xem: 513 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày