SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
5
9
5
6
9
9
HỘI NHIẾP ẢNH Thứ Năm, 24/03/2016, 13:25

Võ Thị Kim Cương: Nhiếp ảnh là niềm riêng và khát vọng

Nhiếp ảnh với Võ Thị Kim Cương (ảnh dưới) là niềm trăn trở, niềm vui, niềm khát khao và cả niềm tự hào. Sau một khoảng thời gian dài lỗi hẹn với môn nghệ thuật của khoảnh khắc, mấy năm gần đây chị đã trở lại với đam mê của mình và bước đầu đạt được những kết quả đáng khích lệ.

 

Xuất thân là con nhà nòi (cha là nghệ sĩ nhiếp ảnh Võ An Khánh) nên từ nhỏ Kim Cương đã “mê” máy ảnh, thích ghi lại những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống. Chính vì vậy nên sau khi học xong, chị xin vào công tác tại Báo ảnh Đất Mũi để được đi đó đây, được sống với niềm đam mê của riêng mình. Nhưng sau khi lập gia đình, trách nhiệm của một người vợ, một người mẹ đè nặng trên vai nên chị xin chuyển sang ngành khác để có nhiều thời gian chăm sóc con nhỏ và cũng là tạo một bệ phóng vững chắc nhất giúp cho sự nghiệp của người bạn đời (nghệ sĩ nhiếp ảnh Đặng Anh Rô - Tổng Biên tập Tạp chí Văn hóa - Văn nghệ Bạc Liêu) thăng hoa. Phải từ bỏ công việc mình yêu thích, với Kim Cương vẫn còn rất nhiều tiếc nuối nhưng chị không hề hối hận. Bởi chị cho rằng với người phụ nữ trách nhiệm và cũng là quyền lợi thiêng liêng nhất vẫn là “xây tổ ấm”. Bây giờ nhìn chồng, con thành đạt, chị thấy những hy sinh của mình thật xứng đáng. Cuộc sống với muôn vàn lo toan rất đời thường nên nhiều lúc ta cứ ngỡ cái khát khao, ước mơ bị quên lãng nhưng thực ra nó vẫn là ngọn lửa âm ỉ, chỉ cần một cơn gió để thổi bùng lên. Với Võ Thị Kim Cương, cơn gió đó chính là khi Văn phòng Tỉnh ủy mua cho chị một cái máy để chụp ảnh lưu niệm những khi có lãnh đạo Trung ương về công tác. Cầm chiếc máy ảnh trên tay, ngọn lửa đam mê, khát khao trong chị như hừng hực cháy. Và cũng từ lúc này, Kim Cương đã trở lại với nhiếp ảnh.

TP: Biển gọi - huy chương Đồng cuộc thi ảnh Quốc tế Bionze Salon medal

 

Năm 2011, nghe tin Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh thành lập CLB Nhiếp ảnh nữ, Kim Cương đăng ký tham gia. Sinh hoạt trong CLB, chị có điều kiện học hỏi, trao đổi với các chị em khác. Hơn thế nữa, chị cũng có điều kiện tham gia nhiều chuyến thực tế để lấy tư liệu sáng tác. Đến năm 2012, chị đạt được giải thưởng đầu tiên với tác phẩm “Du xuân”. Chị tâm sự, lúc hay tin mình đạt giải, tâm trạng cứ lâng lâng hạnh phúc. Cái tâm trạng ấy nó rất đặc biệt và khó tả. Nhưng có lẽ người vui nhất không phải là Kim Cương mà là cha chị vì “từ nay cha đã có người kế thừa rồi”. Nghĩ tới câu nói của cha nên chị dặn lòng phải phấn đấu nhiều hơn nữa để không phụ lòng kỳ vọng của cha mình. Tham gia sân chơi nhiếp ảnh, ngoài sự động viên khích lệ của cha, chị Kim Cương còn nhận được sự chia sẻ lớn từ người bạn đời. Đó cũng là động lực để chị tự tin bước những bước thật dài và thật chắc trên con đường sáng tạo nghệ thuật. Khi được hỏi về những tác phẩm của mình, chị Kim Cương lấy ra một xấp hình giới thiệu với chúng tôi. Đó là kết quả của những chuyến đi sáng tác từ Nam ra Bắc của chị. Khi được hỏi, tuổi không còn trẻ, sức khỏe cũng không còn nhiều, chị có thấy đó là một trở ngại khi đến với nhiếp ảnh. Chị cười rồi chia sẻ với chúng tôi rằng: “Nghệ thuật thì không có sớm hay muộn, khỏe hay yếu, trẻ hay già. Nghệ thuật cần một tình yêu trong sáng, một đam mê đích thực và cả một sự cống hiến hết mình”. Chính vì vậy khi tham gia các cuộc thi bao giờ Kim Cương cũng chụp lại những bức ảnh đẹp của các tác giả khác để về nghiên cứu, rút kinh nghiệm và cũng để tìm ra con đường riêng không trùng lắp.

TP: Vũ điệu trên biển - huy chương Bạc cuộc thi ảnh Quốc tế Salon siiver medal

 

Tham gia sáng tác ảnh với chị chủ yếu là để thỏa niềm yêu thích. Nhưng khi chọn được những tấm hình ưng ý chị gửi tham gia những cuộc thi khác chủ yếu là học hỏi cũng như để bản thân biết tay nghề của mình đang ở mức độ nào để trau dồi thêm. Từ một vài giải thưởng cấp tỉnh như tiếp thêm niềm tin cho chị gửi tác phẩm tham gia và tính đến nay ngoài tác phẩm triển lãm, đoạt giải cấp tỉnh, chị đã có 68 lượt triển lãm tại các cuộc thi quốc tế. Năm 2015 với chị là một năm thành công với hai giải thưởng lớn (huy chương Bạc Salon siiver medal với tác phẩm Vũ điệu trên biển và tác phẩm Biển gọi đoạt huy chương Đồng cuộc thi Bionze Salon medal). Qua đó, nhận thấy rằng Kim Cương có duyên với đề tài về thiên nhiên và con người miệt sông nước miền Tây. Những sinh hoạt đời thường, giản dị, chị bắt được những khoảnh khắc đắt giá để kiến tạo nên cái hồn cho tác phẩm của mình. Và có lẽ chính trái tim nhạy cảm, cái nhìn tinh tế của người phụ nữ làm cho những bức ảnh của chị dễ đi vào lòng người hơn.

Trở lại với nhiếp ảnh hơi trễ nhưng chúng tôi tin rằng chị cũng như những bông hoa cuối mùa vẫn tự tin rạng rỡ sắc màu và ngạt ngào hương thơm trên con đường khám phá, sáng tạo nghệ thuật nhiếp ảnh.

Thu Phương

 

 

 

 


Số lượt người xem: 410 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày