SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
6
5
4
3
4
5

Chủ Đề

căn bệnh giang mai là gì 

Họ Tên

minh 

Điện Thoại

036688086620 

Địa Chỉ

hà nội 

Email

nam@gmail.com 

Nội Dung

căn bệnh giang mai là gì?
căn bệnh giang mai là một chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) do một loại vi khuẩn có tên là Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra.

triệu chứng đầu tiên của bệnh giang mai là thấy vết loét nhỏ, không đau đớn trên bộ phận sinh dục, trực tràng hoặc bên trong đường miệng. Vết loét này được gọi là săng (chancre). Khá nhiều người gặp phải giang mai tuy vậy lại không hề lưu ý đến vết loét này trong suốt một thời gian dài ban đầu.

giang mai là một chứng bệnh khá là khó nhận ra vì có tương đối nhiều người bị bệnh mà không dấu hiệu bất kỳ biểu hiện nào trong suốt nhiều năm nói từ lúc phơi nhiễm. Tuy nhiên, cũng giống như tương đối nhiều bệnh không giống, căn bệnh giang mai càng sớm được nhận ra thì triển vọng trị càng cao. Nếu không được chữa kịp thời thì bệnh này có thể gây ra thương tổn nặng đến các bộ phận quan trọng, như tim và não.

bệnh giang mai chỉ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp đối với vết loét và không lây truyền qua đụng chạm gián tiếp chẳng hạn như mặc chung quần áo hoặc dùng chung dụng cụ ăn lấy đối với người bệnh.

Các thời kỳ và dấu hiệu của giang mai
bệnh giang mai gồm 4 thời kỳ là:

thời kỳ nguyên phát
thời kỳ thứ phát
thời kỳ âm ỉ
thời kỳ tam phát
bệnh giang mai dễ lây nhiễm nhất ở hai giai đoạn đầu tiên.

Khi ở thời kỳ âm ỉ, chứng bệnh vẫn có khả năng lây truyền song thường không dấu hiệu triệu chứng. Thời kỳ tam phát là giai đoạn mà chứng bệnh gây nên ảnh hưởng trầm trọng nhất đối với cơ thể.

giai đoạn nguyên phát
giai đoạn đầu thường thời kỳ nguyên phát của bệnh giang mai bắt đầu sau trong vòng từ 3 đến 4 tuần kể từ khi phơi nhiễm với triệu chứng ban đầu là thấy săng giang mai. Săng giang mai không đau song rất dễ truyền nhiễm. Vết loét này có khả năng sinh ra ở bất kỳ nơi nào vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, ví dụ như gần kề hoặc bên trong miệng, bộ phận sinh dục hoặc trực tràng.

thường thì, sau tầm 3 tuần từ khi gặp phải phơi nhiễm thì săng giang mai sẽ xuất hiện, nhưng tùy từng tình huống mà thời gian này dao động trong trong vòng từ ​​10 đến 90 ngày. Các vết loét thường sinh tồn trong tầm khoảng từ 2 tới 6 tuần.

giang mai lây qua tiếp xúc trực tiếp với vết loét. Điều đó thường hay xảy ra khi quan hệ tình dục, gồm có cả "yêu" tình dục bằng khoang miệng.

thời kỳ thứ phát
Phát ban da và đau đớn vùng họng là một vài dấu hiệu thường thấy trong giai đoạn thứ hai của giang mai. Một số vùng phát ban không gây ngứa và có thể thấy ở bất kỳ đâu trên cơ thể tuy nhiên thường hay là ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Một vài đối tượng còn có thể là còn không biết là mình mắc phải phát ban.

Các dấu hiệu khác của giang mai thời kỳ thứ phát còn có:

đau đầu
Sưng hạch bạch huyết
người mệt mỏi
Sốt
Sụt cân
Rụng tóc
đau khớp
những triệu chứng này sẽ tự tan biến Cho dù có trị thường hay không. Song, khi không chữa trị, Dù không còn dấu hiệu thì vẫn gặp phải căn bệnh giang mai.

Do các dấu hiệu nói trên đều vô cùng thường thấy cần thiết phải căn bệnh giang mai thời kỳ thứ phát thường bị nhầm đối với các câu hỏi về sức khỏe không giống.

thời kỳ âm ỉ
thời kỳ thứ ba của căn bệnh giang mai được gọi là giai đoạn âm ỉ. Các triệu chứng ở thời kỳ nguyên phát và thứ phát thường biến mất và không còn bất kỳ triệu chứng rõ rệt nào trong thời kỳ này. Nhưng, vi khuẩn vẫn còn trong cơ thể. Giai đoạn này có nguy cơ lâu dần không ít năm trước khi phát triển sang thời kỳ tam phát.

thời kỳ tam phát
giai đoạn tam phát cũng là giai đoạn cuối của giang mai. Khoảng tầm 15 tới 30% những đối tượng bị căn bệnh giang mai mà không chữa trị sẽ bước vào giai đoạn này. Thời kỳ cuối của căn bệnh giang mai có nguy cơ nếu để lâu quá nhiều năm hoặc có thể còn vài chục năm kể từ lúc bắt đầu bị truyền bệnh. Bệnh giang mai ở giai đoạn này có thể gây tử vong hoặc gây nên một vài câu hỏi như:


Điếc
bệnh về tâm thần
Mất trí nhớ
Mô mềm và xương bị phá hủy
Các chứng bệnh thần kinh, ví như đột quỵ hoặc viêm màng não
bệnh tim
căn bệnh giang mai thần kinh, một chứng bệnh nhiễm trùng não hoặc tủy sống, gây ra bại liệt
căn bệnh giang mai được cảm thấy như thay thế nào?
Nếu bạn nghi ngờ có khả năng chính mình bị mắc giang mai thì cần phải đi khám càng sớm càng tốt. Bạn sẽ được kiểm tra lâm sàng và lấy mẫu máu để thực hiện kiểm tra cảm nhận căn bệnh. Nếu có vết loét thì bác sĩ sẽ áp dụng mẫu bệnh phẩm từ đó và phân tích để xác định có phải xoắn khuẩn giang mai thường không.

Nếu có các biểu hiện vấn đề về thần kinh liên quan tới căn bệnh giang mai thời kỳ cuối thì sẽ nên chọc dò tủy sống thường sử dụng dịch tủy sống để phát hiện sự hiện diện của xoắn khuẩn bệnh giang mai.

Nếu bạn đang có bầu, bác sĩ sẽ thực hiện sàng lọc bệnh giang mai vì vi khuẩn có khả năng ở trong cơ thể mà bạn không biết. Mục đích của Điều này là để ngăn ngừa đứa bé mắc phải nhiễm căn bệnh giang mai bẩm sinh. Căn bệnh giang mai bẩm sinh có thể gây nên ảnh hưởng không nhỏ cho trẻ và thậm chí có khả năng gây tử vong.

chữa bệnh giang mai
giang mai ở giai đoạn nguyên phát và thứ phát có thể dễ dàng chữa bằng biện pháp tiêm penicillin. Penicillin là một trong những kiểu thuốc được uống thường thấy nhất và có hữu hiệu trong điều trị giang mai. Những đối tượng mắc phải dị ứng đối với penicillin có thể được điều trị bằng một trong các loại thuốc kháng sinh không giống như:

doxycycline
azithromycin
ceftriaxone
một số người gặp phải giang mai thần kinh sẽ nên tiêm penicillin vào mao mạch hàng ngày và nằm viện trong thời gian ngắn. Khi tiến triển sang thời kỳ muộn, một số tổn thương mà giang mai gây cho cơ thể sẽ không thể khôi phục được nữa. Lúc này, các kỹ thuật chữa có thể tiêu diệt vi khuẩn tuy vậy mục đích chủ yếu là suy giảm đau đớn và các biểu hiện của căn bệnh.

Trong quá trình chữa, người bệnh không được quan hệ tình dục cho tới khi tất cả các vết loét trên cơ thể đã từng được chữa lành và bác sĩ xác nhận có nguy cơ "lâm trận" trở lại. Nếu như giao hợp trong thời gian này thì người nữ có nguy cơ cũng sẽ bị truyền bệnh và nên điều trị. Lúc này, cả hai sẽ cần ngừng quan hệ cho đến khi hoàn thành quá trình chữa để không nên lây chéo.

phương pháp phòng căn bệnh giang mai
cách hữu hiệu để phòng tránh căn bệnh giang mai là sử dụng "áo mưa" khi quan hệ tình dục, Cho dù là bất kỳ hình thức quan hệ nào. Mặt khác, nên:

lấy màng chắn khoang miệng thường hay tấm bảo vệ khoang miệng khi "lâm trận" tình dục bằng miệng.
giảm thiểu uống chung đồ chơi tình dục.
kiểm tra sàng lọc rất hay và hoạt động chồng/vợ hoặc đối tác cùng đi thăm khám
giang mai cũng có thể lây nhiễm qua đường máu cần phải nên làm giảm sử dụng chung kim tiêm nếu lấy các dạng thuốc kháng sinh loại tiêm.

tác hại của bệnh giang mai
phụ nữ có bầu và trẻ sơ sinh
phụ nữ gặp phải giang mai và mang bầu cực kỳ dễ gặp phải sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non. Đồng thời, người mẹ gặp phải bệnh giang mai có khả năng lây bệnh cho thai nhi và làm cho trẻ sơ sinh bị căn bệnh giang mai bẩm sinh.

giang mai bẩm sinh có thể đe dọa tới sinh mạng và gây một vài thắc mắc sau:

Dị tật bẩm sinh
chậm phát triển
Động kinh
Phát ban
Sốt
Gan hoặc lách mắc phải sưng phù
mất máu
Vàng da
Các vết loét truyền nhiễm trên bề mặt da
Nếu trẻ mắc phải mắc giang mai bẩm sinh và không được phát hiện thì dần dần chứng bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn cuối và gây tổn hại đến:
một số người gặp phải căn bệnh giang mai có khả năng cao mắc phải nhiễm HIV. Các săng căn bệnh giang mai tạo vết thương hở trên da và làm cho HIV dễ thực hiện thâm nhập vào cơ thể.

những trường hợp bị giang mai và nhiễm HIV thường gặp phải một số triệu chứng khác đối với một số người không nhiễm HIV.

Nổi cục
Khi phát triển sang giai đoạn cuối, giang mai có khả năng gây nổi cục trên da, xương, gan hoặc bất cứ bộ phận nào không giống. Một vài cục này thường hay tan biến sau khi trị bằng kháng sinh.

câu hỏi về thần kinh

giang mai có khả năng gây những thắc mắc ở hệ thần kinh, bao gồm có:

đau đớn đầu
Đột quỵ
Viêm màng não
Mất khả năng nghe
Các vấn đề về thị giác, gồm có cả mù lòa
Sa sút trí tuệ
Mất cảm giác
liệt dương ở phái mạnh
Tiểu không tự chủ
câu hỏi tim mạch
căn bệnh giang mai có thể gây phình động mạch và viêm động mạch chủ - động mạch chính của cơ thể và cả các tĩnh mạch không giống. Chứng bệnh cũng có nguy cơ thực hiện hỏng van tim.

Khi nào cần thiết phải đi khám?
Ở thời kỳ đầu, giang mai hay không bộc lộ triệu chứng cần không được nhận biết kịp thời. Các triệu chứng thấy ở thời kỳ thứ hai cũng giống với triệu chứng của không ít vấn đề sức khỏe thường thấy khác cần thiết phải người mắc bệnh cũng không chú ý tới. Kể cả khi không có dấu hiệu tuy nhiên có một trong những điều dưới đây thì nên đi kiểm tra giang mai:

"làm chuyện ấy" tình dục không có giải pháp bảo vệ đối với người lạ, trai/gái mại dâm hoặc đối tượng có khả năng mắc giang mai (ví dụ như từng quan hệ tình dục với khá nhiều người)
Đang mang bầu
Là gái mại dâm
"làm chuyện ấy" tình dục đối với tương đối nhiều trường hợp và không có biện pháp giữ an toàn
đàn ông "làm chuyện ấy" tình dục đồng giới
Nếu khám cho hiệu quả dương đặc điểm thì cần trị ngay và hoàn thành phác đồ điều trị được chỉ định. Khi được kê kháng sinh, nên uống đủ liều và đủ thời gian ngay cả khi không còn dấu hiệu. Bên cạnh đó, ngừng việc "lâm trận" tình dục cho tới khi bác sĩ xác nhận đã bệnh khỏi hoàn toàn. Cho dù Việc đó là khó khăn nhưng khi có kết quả thăm khám dương đặc tính đối với bệnh giang mai thì cần thông báo cho mọi một số thành phần từng giao hợp cùng trong mấy ngày gần đây để họ đi kiểm tra và chữa trị kịp thời. Cuối cùng, khi mắc bênh căn bệnh giang mai thì cũng nên làm thăm khám HIV.

bệnh giang mai là một chứng bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn . Đây cũng là một dạng chứng bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI) thường gặp .

Theo Trung tâm tự chủ và phòng tránh dịch chứng bệnh (CDC), không ít hơn 115.000 tình huống mới mắc bệnh giang mai Nguồn đáng tin cậyđược nhận ra vào năm 2018. Trong số đó, 35.000 là căn bệnh giang mai nguyên phát và thứ phát , hoặc là giai đoạn sớm nhất của nhiễm trùng.

giang mai thường hay truyền nhiễm qua đụng chạm giữa người đối với đối tượng, ví dụ như thông qua vận động tình dục. Điều này bao gồm giao hợp tình dục qua đường âm đạo, vùng hậu môn hoặc miệng.

Khi giang mai lây truyền trong giao hợp tình dục bằng đường miệng, vi khuẩn xâm nhập vào vết cắt hoặc mở ở niêm mạc môi hoặc miệng. Nhiễm trùng kết quả được gọi là giang mai đường miệng. Các thương tổn do nhiễm trùng thường hay xuất hiện khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bạn.

giang mai được phân làm ba giai đoạn:

tiểu học và trung học
kịp thời không tiểu học không trung học
thời gian không xác định hoặc trễ
một vài giai đoạn này giúp cho bạn hiểu một vài biểu hiện bạn có thể mắc phải. Nó cũng giúp các chuyên gia hiểu cần thiết phải mang tới liệu pháp chữa nào.

Dù căn bệnh giang mai là một STI thường thấy, nó có thể gây ra hệ lụy lâu dài và nghiêm trọng nếu không được nhận biết và điều trị đúng liệu pháp. Đọc để tìm hiểu thêm về cách chia sẻ giang mai và kỹ thuật điều trị.

tác nhân của giang mai trong khoang miệng
căn bệnh giang mai khoang miệng là STI do vi khuẩn Treponema pallidum gây nên . Nó có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết cắt hoặc vết loét ở bộ phận sinh dục nữ, dương vật, vùng hậu môn hoặc đường miệng.

Ít thường gặp hơn, giang mai có nguy cơ lây truyền qua tiếp xúc gần gũi, không được bảo vệ, ví như hôn. Nhưng, nó không lây qua việc chia sẻ dụng cụ ăn lấy hoặc ly dùng nước.

Một chancre, hoặc đau đớn tròn, chắc, có khả năng tiến triển nơi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bạn. Chancre này thường hay không đau đớn và là một trong các biểu hiện đầu tiên của giang mai trong miệng.


dấu hiệu giang mai ở miệng
bệnh giang mai đường miệng có nguy cơ hơi không dễ dàng nhận thấy. Đó là bởi vì các triệu chứng của giang mai trông giống như không ít mức độ khác, bao gồm cả mụn. Đồng thời, vết loét thường hay không đau.

Các triệu chứng của các giai đoạn không giống nhau của giang mai đôi khi ông xã chéo. Không phải người nào cũng trải qua một số biểu hiện này theo cùng một thứ tự hoặc cùng một lúc.

Đây là một vài triệu chứng thường thấy nhất của căn bệnh giang mai theo thời kỳ.

căn bệnh giang mai nguyên phát
chancre (đau), trong giang mai đường miệng có thể ở trong đường miệng, trên môi hoặc trên lưỡi
căn bệnh giang mai thứ cấp
phát ban ở lòng bàn tay, dưới chân hoặc trên hầu hết thân
sưng hạch bạch huyết
sốt
vết loét rất lớn, trỗi dậy trên màng nhầy, ví dụ như nướu hoặc lưỡi
đau vùng họng
đau đớn đầu
suy giảm cân
bệnh giang mai không nguyên phát sớm
không có biểu hiện
Thời gian không rõ hoặc giang mai muộn
vấn đề y tế nặng nề, chẳng hạn như suy nội tạng
nhận biết bệnh giang mai trong đường miệng
Chỉ đơn giản là quan sát một chancre là thiếu cho cảm nhận. Một bác sĩ hoặc nha sĩ sẽ muốn áp dụng máu hoặc sử dụng một mẫu dinh dưỡng lỏng từ vết đau để thử nghiệm thêm.

Một sinh thiết mô hoặc chất lỏng đôi khi được sử dụng để nhận thấy giang mai bằng khoang miệng. Việc này cho phép bác sĩ nhìn xuất hiện vi khuẩn dưới kính hiển vi.

tuy vậy, tương đối nhiều nguy cơ, một bác sĩ sẽ dùng máu cho hai xét nghiệm máu, xét nghiệm máu và xét nghiệm treponemal. Không phải khám đơn thuần là dứt khoát, tuy vậy hai thăm khám cùng nhau có khả năng xác nhận có cảm giác giang mai.


trị bệnh giang mai miệng
căn bệnh giang mai đường miệng có thể chữa cao trong giai đoạn đầu. Biện pháp chữa trị tiêu chuẩn cho tất cả bệnh giang mai đường lấy là kháng sinh benzathine penicillin G .

Trong thời kỳ sơ cấp và thứ cấp, việc điều trị là tiêm một dạng kháng sinh này. Trong các thời kỳ sau và thời gian không xác định, liều kháng sinh sẽ tương tự nhau tuy vậy cần phải tiêm không ít lần.

Điều quan trọng là phải hoàn thành chữa trị nếu bạn nhận được cảm nhận giang mai khoang miệng. Nếu không được chữa trị, vết loét bệnh giang mai có nguy cơ tự hết sau vài tuần. Nhưng mà, Việc đó không nghĩa là nhiễm trùng đã không còn nữa. Vi khuẩn vẫn còn tồn tại trong cơ thể bạn và các triệu chứng bổ sung có khả năng thấy trễ hơn.

Không những thế, giang mai không được chữa có thể gây nên tổn thương lâu dài cho các cơ quan của bạn, ví như tim và não. Cuối cùng, thiệt hại này có thể gây ra tử vong.

Đó là một ý tưởng tốt để làm giảm va chạm tình dục với các người yêu mới cho đến khi vết loét của bạn được chữa lành hoàn toàn và bác sĩ xác nhận vi khuẩn không còn tồn tại trong máu của bạn. Để xác nhận Điều đó, bác sĩ có nguy cơ yêu cầu bạn quay lại khám máu mỗi 6 tháng trong một năm.


lấy đi
đối với chữa phù hợp và sớm, bệnh giang mai đường uống có khả năng trị cao. Căn bệnh giang mai đường miệng không gặp phải nhận ra cũng có thể được trị.

chữa là rất quan trọng, vì giang mai không được điều trị có nguy cơ dẫn đến các hệ lụy lâu dài và có thể rất lớn. Điều đó gồm có tổn thương nội tạng và thất bại.

Khi bạn từng được trị, vẫn có thể mắc phải nhiễm trùng trở lại. Điều quan trọng là bạn nói đối với tất cả các đối tác tình dục về nhận ra của bạn để họ có khả năng được khám bệnh và chữa nếu nên thiết. Nếu không, bạn có nguy cơ bị tái nhiễm và mong muốn điều trị lại.

Về lâu dài, kỹ thuật hữu hiệu để phòng tránh căn bệnh giang mai miệng là sử dụng các phương pháp rào cản phù hợp và đúng đắn, ví dụ như bao cao su và đập nha khoa, trong hoạt động tình dục.

Khi nghi ngờ về bất kỳ đốm hoặc triệu chứng thất thường nào , bạn cần phải đi thăm khám bác sĩ. Điều quan trọng là được phát hiện sớm để có nguy cơ thành tựu cao nhất và hiểm họa hậu quả lâu dài thấp nhất.

Ngày gửi

14/01/2020 
Tệp đính kèm
Đã tạo vào thời điểm 14/01/2020 3:56 CH  bởi System Account 
Được sửa tại 14/01/2020 3:56 CH  bởi System Account